เกมเมอร์ทั่วโลกเริ่มเปิดใจให้กับเทคโนโลยี VR กันมากขึ้น หลังจากเห็นสถิติของ Steam ในปี 2020 ที่ผ่านมากับตัวเลขผู้เล่นระดับล้านคนขึ้น

วันนี้ทางค่าย Valve เจ้าของ Steam ได้เปิดเผยข้อมูลสถิติผู้ใช้งานในปี 2020 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลนี้เราจะนำเฉพาะข้อมูลผู้ใช้ส่วน VR มาให้ชมกันโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นข้อมูลในเรื่องของการใช้งาน ซึ่งในปีที่ผ่านมานั้นมีผู้ใช้งานที่เป็นชาว VR เยอะขึ้นถึงระดับล้านคนเลยทีเดียว นอกจากนั้นก็ยังมีการเผยว่ามีจำนวนผู้เล่นเกม VR มากขึ้นตามไปอีกด้วยเช่นกัน

โดยข้อมูลสถิตินี้ได้เผยว่ามีผู้เข้าใช้งานเป็นชาว VR มากขึ้น 1.7 ล้านคน โดยมีทั้งผู้เล่นหน้าใหม่และรวมไปถึงผู้เล่นหน้าเดิมที่ขยับเข้าสู่เทคโนโลยี VR กันมากขึ้น พร้อมกับทีการเข้าเล่นเกม VR หรือโปรแกรมในรูปแบบ Virtual Reality กันมากถึง 104 ล้านครั้ง พร้อมกับการเล่นในแต่ละครั้งนั้นก็ใช้ระยะเวลานานถึง 32 นาทีโดยเฉลี่ยและเทียบเป็นเปอร์เซนต์ได้ถึง 30% ซึ่งแสดงให้เห็นได้ชัดเลยว่ามีผู้เล่นที่พร้อมเปิดใจและเข้าไปสนุกสนานกับโลกเสมือนจริงกันมากขึ้น และถ้าหากมองเป็นค่าเฉลี่ยแล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

steamvr-2020-stats-valve-640x320

ส่วนในเรื่องของธุรกิจนั้นก็ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะจำนวนเกม VR ที่เริ่มมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ทางค่ายสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้น 71% จากจำนวนรายได้เฉพาะหมวด VR ถือว่าเป็นตัวเลขที่เกือบจะเท่าตัวจากปีที่แล้ว โดยรายได้ทั้งหมดในปีนี้ 39% เป็นของเกม spin-off อย่าง Half-Life: Alyx ที่สามารถทำรายได้เป็นอันดับที่ 1 ของเกม VR ที่มียอดขายสูงที่สุดประจำแพลตฟอร์มและเผลอๆก็อาจจะเป็นเกมที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดประจำปี 2020 เลยก็ว่าได้ รวมไปถึงแว่น VR อย่าง Valve Index ของทางค่ายก็พลอยขายดีไปด้วยเช่นกัน

half-life-alyx-trailer

และเชื่อว่าในปี 2021 นี้จะมีจำนวนผู้เล่นมากขึ้นกว่าเดิมอีก อันเนื่องมาจากเกม VR ใหม่ๆและการแข่งขันของผู้พัฒนาแว่น VR จากหลายค่ายที่มีมากขึ้น ทำให้ราคาเฉลี่ยของแว่น VR นั้นถูกลง ซึ่งทำให้เกมเมอร์ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และเอาไว้มาดูกันว่าสถิติในปี 2021 นี้จะไปได้สุดขนาดไหน แต่อย่างน้อยก็พอจะเห็นได้ชัดขึ้นว่าวงการ VR กำลังเฟื่องฟูมากขึ้นแล้วล่ะครับ