แม้จะไม่เกี่ยวกับเจได แต่ Star Wars: Squadrons ก็ได้ใจแฟนหนังและเกมเมอร์ที่ได้เข้าไปสัมผัส จนหลายคนยกให้เป็นเกม VR Dogfighter ที่ดีที่สุดเกมหนึ่งกันเลยทีเดียว

ถ้าจะบอกว่านี่คือเกมที่สร้างจากสตาร์วอร์สที่ดีที่สุดเกมหนึ่งก็คงจะไม่ผิดนัก สำหรับเกม Star Wars: Squadrons เกมสไตล์ Dogfighter จากค่าย EA Motive ที่ได้เปิดตัวให้เล่นอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ได้มีการเปิดให้เล่นไป 5 วันเต็มๆ พบว่าคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของเกมเมอร์ต่างเทใจให้เกมนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่บวกกันทุกสำนักและทุกแพลตฟอร์ม แถมยังสามารถ Cross-Platform เล่นด้วยกันได้ไม่ว่าจะสวมแว่น VR หรือไม่ จึงทำให้เกมเมอร์ทุกคนต่างชื่นชอบและเป็นเกมที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

star-wars-squadrons-cockpit-1024x577

โดยตัวเกมจะเป็นแนว Dogfighter ที่จะมีเนื้อเรื่องคาบเกี่ยวกับตัวภาพยนตร์ภาคที่ 4 ซึ่งตัวผู้เล่นจะสามารถเลือกได้ว่าจะปั้นตัวละครจากฝ่ายต่อต้านจักรวรรดิหรือจะเป็นฝ่ายเข้าร่วมกับจักรวรรดิ Galactic ก็ได้ และเนื้อเรื่องของเกมนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการเข้าร่วมของตัวผู้เล่น ไม่มีถูกหรือผิด ซึ่งในส่วนตรงนี้ทางทีมงานจะขอข้ามไป เพราะตัวเกมจริงๆนั้นจะโฟกัสไปที่ระบบ Multiplayer โดยเฉพาะ เราจะได้เล่นกันแบบ 5vs5 ขับยานออกไปต่อสู้กันกลางอวกาศ ตามแบบฉบับที่เราได้ชมกันในภาพยนตร์ก็ว่าได้ นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังรองรับจอยคันโยกสำหรับการเล่นเกมแนวนี้โดยเฉพาะอีกด้วย ถ้าหากใครที่ซื้อคันโยกสำหรับเล่นเกมเครื่องบินโดยเฉพาะก็เอามาต่อพ่วงและเล่นด้วยกันได้เลย

star-wars-squadrons-screenshot-12

ในส่วนของระบบเกมนั้น ทาง EA Motive ถือว่าทำการบ้านออกมาค่อนข้างดี ในเรื่องของการรองรับระบบ Multiplayer ไม่ว่าจะเป็นการ Cross-Platform ที่จะให้ผู้เล่นบนแว่น VR สามารถเจอกับแพลตฟอร์มอื่นด้ แม้จะไม่ได้ใช้แว่นอันเดียวกัน รวมไปถึงผู้เล่นฝั่ง VR กับ non-VR ก็สามารถเข้าร่วมกันเล่นในห้องเดียวกันได้เหมือนกัน หรือถ้าเกิดใครมี Oculus Quest แต่อยากจะเล่นเกมนี้ สามารถเชื่อมต่อแว่นของคุณและใช้ Oculus Link ในการเข้าเล่นเกมนี้เช่นเดียวกัน และถ้าอยากให้สมจริงมากยิ่งขึ้น เราก็สามารถปิด HUD เพื่อไม่ให้บดบังการมองเห็นของผู้เล่นก็ได้เหมือนกัน และสุดท้ายนี้ก็จะเป็นเรื่องของสเปคเกมที่ต้องใช้งาน โดยทีมงานผู้พัฒนาเกมนี้ได้ทำการ Optimize ตัวเกมออกมาได้ดีไม่น้อย ใครที่ใช้การ์ดจอ GTX 1060 ของ Nvidia หรือ Radeon 570 ของ AMD ก็สามารถเล่นเกมนี้กันได้แบบลื่นๆเลย

สำหรับตอนนี้ตัวเกมก็วางจำหน่ายกันทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง PC กับ Console แล้วนะครับ โดยตัวเกมจะวางจำหน่ายบน Steam, EA Origin, Epic Game Store ทางด้าน PC ส่วน Console จะเป็น PlayStation 4 และ Xbox One X ซึ่งทุกๆแพลตฟอร์มจะสามารถเข้ามาแจมด้วยกันได้ทันทีไม่มีปิดกั้น ใครที่เป็นแฟนเกมแนวนี้หรือเป็นสาวกสตาร์วอร์สอยู่แล้ว ถือว่าเป็นอีก 1 เกมแนะนำจากทีมงาน SiamVR เลยก็แล้วกันนะครับ