เรียนรู้ก่อนพร้อมลุยใน Star Wars: Squadrons

ยังมีข้อมูลให้อัพเดทกันเรื่อยๆ สำหรับเกม Star Wars: Squadrons เกม VR Dogfighter จาก EA Motive ที่เตรียมเปิดฉากรบกันในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งทางผู้พัฒนาได้มีการปล่อยวิดีโอตัวอย่าง Gameplay ออกมาให้เราได้ชมกันแล้ว วันนี้ทางทีมงาน SiamVR มีบทวิเคราะห์ 5 หัวข้อของ Gameplay ที่ผู้เล่นควรรู้เอาไว้ ก่อนที่จะขับยานออกไปประจัญบานกลางอวกาศ ซึ่งหัวข้อเหล่านี้รู้ก็ดี แต่ยิ่งรู้ก็น่าจะทำให้การเล่นเกมของเรานั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้นไปนะครับ

1.ระบบ Customization มีของแต่งรองรับเพียบ

star-wars-squadrons-ship-customization

ไม่มีก็คงจะผิดมหันต์แน่ๆ สำหรับระบบการปรับแต่งยานรบ ที่ทางผู้พัฒนานั้นไม่ได้จำกัดไอเดียแค่รูปแบบของยานเท่านั้น ผู้เล่นทุกคนสามารถปรับแต่งลักษณะภายนอกและภายในตัวยานได้อย่างอิสระ ไม่มีกฏเกณฑ์ใดๆบังคับ ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้เล่นแต่ละคนจะแต่งออกมาอย่างไรก็ได้ เพียงแต่ในเมนูนี้ เราจะได้เห็นยานเป็นภาพตัวอย่างเท่านั้น ไม่ใช่การเดินเข้าไปดูแต่ละชิ้นส่วนแบบใกล้ชิดแค่นั้นเอง

2.ห้องรับรองก่อนออกรบ วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

pre-game-lobby-star-wars-squadrons

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ สิ่งที่เราจะเห็นก่อนที่จะเข้าสู่ฉากรบสำคัญๆ นั่นคือฉากที่ตัวละครจะมารวมตัวกันเพื่อวางแผนโจมตีฝ่ายตรงข้าม ทาง EA Motive ก็มองเห็นถึงจุดเด่นตรงนี้ เลยนำมาใส่เอาไว้ก่อนที่ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจะเข้าปะทะกันในฉากต่อไป ซึ่งในฉากนี้ผู้เล่นจะได้เห็น Avatar ของตัวละครในทีม แถมยังสามารถพูดคุยกับเพื่อนๆในทีม เพื่อวางแผนก่อนจะออกรบกันอีกด้วย

3.ฉากโรงเก็บยาน สถานที่สำคัญของการปรับแต่งยานรบ

ต่อมาจากข้อที่ 1 คือเรื่องของโรงเก็บยาน หรือจะเรียกแบบง่ายๆก็คืออู่เก็บยานรบของผู้เล่น เป็นสถานที่สำคัญที่จะเป็นเหมือนหน้าต่างจัดการทุกสิ่งทุกอย่างของผู้เล่น ตั้งแต่ Avatar และตัวยานรบ โดยที่ทาง PCGamer นั้นได้มีการวิเคราะห์ออกมาว่าระบบดังกล่าว ถ้าเป็นผู้เล่นฝั่ง VR นั้นจะสามารถเข้าถึงและเห็นภาพตัวอย่างของยานรบได้ดีกว่าฝั่งผู้เล่นปกติอีกด้วย (นี่แหละข้อดีของเทคโนโลยี VR)

4.โชว์ระบบให้เห็นชัดๆ กับลักษณะของตัวยาน

star-wars-squadrons-cockpit-1024x577

ในเกมนี้ ผู้เล่นจะได้เห็นมุมมองของผู้บังคับยานรบชนิดที่เปรียบเสมือนว่าเรานั้นได้นั่งอยู่ภายในยาน ไม่ใช่การโชว์ภาพด้านหน้ายานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ผู้เล่นจะได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าพลังงานของตัวยาน สถานะของอาวุธ รวมไปถึงเรดาร์ที่ตรวจจับยานของศัตรู โดยภาพตัวอย่างเหล่านี้ทาง EA Motive นั้นตั้งใจให้ผู้เล่นฝั่ง VR ได้เข้าถึงบทบาทของการสู้รบด้วยยานรบจริงๆ

5.ระบบการสื่อสาร หัวใจสำคัญของการทำสงคราม

Star-Wars-Squadrons-Game-Modes-1024x576

ทหารที่ถูกปิดหูปิดตา ก็ไม่ต่างอะไรกับการนับถอยหลังรอวันแพ้ ทางผู้พัฒนานั้นเอาใจใส่มากในเรื่องของการสื่อสารภายในเกมนี้ ซึ่งผู้เล่นทั้ง 2 ฝั่งนั้นจะสามารถพูดคุยและสื่อสารกับผู้เล่นภายในเกมผ่านระบบเสียง และไม่แน่ว่าอาจจะมีการสื่อสารไปยังฝ่ายตรงข้ามด้วยก็เป็นไปได้ โดยระบบดังกล่าวถือว่าเป็นหัวใจหลักของการต่อสู้แบบทีมอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 หัวข้อหลักของ Gameplay ที่ทีมงาน SiamVR นำมาบอกให้เหล่านักบินทั้งหลายได้ทราบกันก่อนที่จะออกรบกันนะครับ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไป Pre-Order ตัวเกมกันได้แล้วทั้งเวอร์ชั่น PC และ Console และสามารถเล่นได้ทั้งแบบ VR และแบบปกติ พร้อมรองรับระบบ Cross-Play ข้ามแพลตฟอร์มกันด้วยนะครับ ใครจะเลือกอยู่ฝั่งกบฎหรือฝั่งปฐมภาคี สามารถพูดคุยหรือจะขิงใส่กันก็ได้นะครับ แต่ขอให้สุภาพกันไว้ก่อนนะครับผม