fbpx
Home Reviews SpaceEngine เ...

SpaceEngine เกม VR Simulator จำลองอวกาศแบบสมจริงที่ไม่ควรพลาด

space-engine-cover

ท่องอวกาศแบบสมจริงด้วย SpaceEngine

ยุคแรกของเกม VR ที่ออกมานั้นจะต้องมีเกมที่เกี่ยวกับการท่องอวกาศออกมาให้ชมกัน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีออกมาหลากหลายเกมมาก ทั้งที่เป็นแบบ Free From หรือจะมีเรื่องราวเข้ามาผสมโรงด้วย แต่ถ้าจะให้สมบูรณ์แบบและเป็นอิสระมากที่สุดในตอนนี้คงจะหนีไม่พ้นเกมที่กำลังจะแนะนำให้ลองหามาเล่นกันกับ SpaceEngine พร้อมกับข้อแนะนำที่หลายๆคนจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอนครับ

spaceengine-flight

SpaceEngine เป็นเกมแนว VR Simulator หรือจำลองเหตุการณ์แบบอิสระ โดยเกมนี้ได้พัฒนาโดยนาย Vladimir Romanyuk ชาวรัสเซีย ตัวเกมจะมีการจำลองอวกาศหรือระบบสุริยะของเราเอาไว้ ให้เรานั้นสามารถท่องอวกาศได้อย่างอิสระ ซึ่งเราจะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของดวงดาวต่างๆรอบๆโลกของเราได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มเนื้อหาในส่วนของระบบดาวอื่นๆและมีการจำลองเหตุการณ์ต่างๆตามหลักวิทยาศาสตร์เอาไว้ด้วย ซึ่งกราฟิกภายในนั้นจะเป็นแบบ Full 3D ที่ถอดแบบจากลักษณะของดาวต่างๆไว้อย่างครบถ้วนและยังรวมไปถึงวัตถุในอวกาศอีกเพียบ  ไม่ใช่ดวงดาวเท่านั้น แม้แต่อุกกาบาตและดาวหางก็ถูกนำมาใส่ไว้ด้วย ทำให้ผู้เล่นสามารถจำลองการเคลื่อนที่หรือสร้างเหตุการณ์จำลองแบบสมมุติขึ้นมาได้อีกด้วย

spaceengine-saturn

ไม่เพียงแค่นั้น ทางผู้พัฒนา SpaceEngine ยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนี้ไปได้ลองสร้างวัตถุต่างๆบนอวกาศและเพิ่มเข้ามาเปิด Mod เสริมได้อย่างไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มดาวใน Galaxy อื่นๆที่ห่างไกลจากโลกนับล้านปีแสงหรือจะใส่ความเป็นแฟนตาซี จับยานอวกาศใส่เข้าไปก็ได้ ถือว่าทางผู้พัฒนาได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมกับการพัฒนาเกมนี้ได้อย่างอิสระและให้ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ โดย Mod เหล่านี้สามารถแบ่งปันให้กับผู้เล่นคนอื่นๆได้เข้าไปเล่นและต่อยอดได้ตามแต่จินตนาการของแต่ละคน

spaceengine-zodiac-system

ตอนนี้ SpaceEngine อยู่ในช่วง Early Access และพึ่งจะเปิดให้เข้าเล่นในวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา สำหรับตัวเกมเวอร์ชัน Standard วางจำหน่ายอยู่ที่ 319 บาท แต่ในช่วงนี้ลดราคาลง 25% เหลือเพียง 240 บาทเท่านั้น แถมยังมีชุด Pro ในราคา 699 บา ซึ่งมีการแถม Pack เสริมเป็นระบบสุริยะของเราในรูปแบบ HD ชัดๆ มองเห็นรายละเอียดของดาวต่างๆได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมสำหรับใครที่ชื่นชอบในดาราศาสตร์ ตัวเกมรองรับทั้ง HTC Vive, Oculus Rift และ Windows VR ทุกเวอร์ชัน ใครที่สนใจก็เข้าไปซื้อกันใน Steam นะครับ