รอกันอีกไม่ถึงเดือน ชาว VR จะได้กลับไปสัมผัสบรรยากาศแบบ Survival Horror กับเกมในตำนานอย่าง Resident Evil 4 21 ตุุลาคมนี้ ชาว Quest 2 ห้ามพลาด

นี่น่าจะเป็นไฮไลท์ที่หลายคนรอคอย โดยเฉพาะชาว Quest 2 ที่เคยสัมผัสกับบรรยากาศความสยองของเกมนี้ในยุค 2000 ต้นๆกับ Resident Evil 4 จากค่าย Capcom ที่ประกาศเปิดตัวไปซักพักใหญ่ๆแต่วันนี้ทางทีมงานก็ได้ปล่อยตัวอย่างเกมออกมาเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าเกิดว่าใครที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนก็น่าจะสัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงในทางบวกที่เห็นได้จากตัวอย่างนะครับ

resident-evil-4-1

อันดับแรกที่เราต้องบอกหลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างก็คือเรื่องกราฟิกที่พัฒนาขึ้นกว่าเหมือนก่อนมาก แทบจะเทียบเท่ากับเกมบนเครื่อง PS4, Xbox One หรือ Nintendo Switch ที่เคยพอร์ตไปลงให้เล่นเช่นกัน รวมไปถึงบรรดา Mechanic ต่างๆที่น่าจะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ตัวเกมนั้นเข้ากับระบบการเล่นแบบ VR โดยเฉพาะ จากเกมในรูปแบบ Third-Person Shooting มาเป็นมุมมองแบบ First-Person Shooting เช่นเดียวกับเกมในภาค 7 และ 8 ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ เพราะเกมนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงหลายๆสิ่งในจากจักรวาล RE เลยก็ว่าได้

resident-evil-4-4

ต่อมาก็คือระบบการต่อสู้ที่ดูจะลื่นไหลกว่าเดิม จากที่เมื่อก่อนผู้เล่นจะต้องหยุดและทำการกดเล็งเพื่อโจมตีศัตรูที่อยู่ภายในฉาก แต่ในเกมเวอร์ชั่น VR นั้นสามารถทำการโจมตีพร้อมกับเคลื่อนที่และยังสามารถเปลี่ยนอาวุธเพื่อทำการโจมตีอย่างต่อเนื่องได้ในทันที ซึ่งดูไปแล้วก็น่าจะเข้ากับระบบเกมที่เน้นความเป็น Action มากยิ่งขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่เห็นชัดๆก็คือระบบ Quick Time Event ที่เป็นจุดที่ผู้เล่นหลายคนต่างชอบหรือไม่ชอบจากเกมนี้ ซึ่งเกมเต็มออกมาจะเป็นอย่างไรคงต้องว่ากันอีกที แต่เชื่อว่าชาว RE หลายคนน่าจะรอซื้อเกมนี้กันเป็นส่วนใหญ่

ไม่ได้ Remake แต่ Remaster ออกมาให้ดีขึ้นก็น่าซื้อไม่น้อยเหมือนกัน สำหรับ Resident Evil 4 ฉบับ VR บน Oculus Quest 2 โดยเฉพาะ ใครที่สนใจก็เตรียมเก็บเงินรอสั่งซื้อล่วงหน้ากันให้พร้อมนะครับ แว่วๆว่าราคาเกมก็อยู่ในราวๆ 30-40 เหรียญประมาณนี้ ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของจักรวาลผีชีวะอยู่แล้วก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงนะครับ