ผู้จัดงาน Global Game Jam 2019 เผยรายชื่อเกม VR ที่เปิดตัวในงานนี้มากกว่า 150 เกม

รายการแข่งขันพัฒนาเกมให้เสร็จใน 48 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 25 – 27 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานแข่งขันพัฒนาเกมในเวลาจำกัดที่ชื่อว่า Global Game Jam 2019 ซึ่งมีเหล่านักพัฒนาเกมจากทั่วโลกตบเท้าเข้าแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงนักพัฒนาเกมชาวไทยก็มีการส่งผลงานไปด้วยเช่นกัน แต่หัวข้อในวันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงเกมที่คนไทยพัฒนากัน แต่เราจะมาดูกันว่าในเวลา 48 ชั่วโมงแบบนั้นจะมีเกม VR ที่ส่งไปจำนวนกี่เกมและมีเกมไหนน่าจับตามองหลังจากนั้นกันบ้าง

global-game-jam-2019

ในงานนี้ทางผู้จัดงาน Global Game Jam 2019 มีการเผยหมวดหมู่ของเกมที่ส่งเข้าประกวดภายในงานนี้มา ซึ่งเกมในรูปแบบ Virtual Reality มีการส่งมาแข่งขันมากถึง 166 เกม จาก 8,000 เกมที่ส่งเข้ามาแข่งขันจากทั่วโลก ซึ่งทีมงาน SiamVR ก็ได้ตัดภาพบางส่วนจากเกมที่ส่งเข้าประกวดมาให้ชมกัน ซึ่งเกมที่ส่งเข้าประกวดในงานนี้จะต้องพัฒนาให้เล่นได้ภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งบางเกมอาจจะเรียกว่าเป็น Demo ก็ว่าได้ แถมบางเกมยังถูกนำมาพัฒนาเพิ่มเติมจนสามารถนำไปวางจำหน่ายในภายหลังได้ด้วย ซึ่งเกม VR ที่เคยผ่านรายการนี้มาแล้วถึงนำมาพัฒนาจนสามารถเล่นได้ในปัจจุบันนี้ก็มี Keep Talking and Nobody Explodes จากปี 2014 และ เกม SCREENCHEAT ที่ต่อมาถูกนำมาพัฒนาเพิ่มเติมและเปลี่ยนชื่อเป็น The American Dream ในปี 2017 นั่นเอง

vr-game-in-global-game-jam-2019

สำหรับเกม VR ที่น่าสนใจในงาน Global Game Jam 2019 และคาดว่าน่าจะมีการพัฒนาต่อไปหลังจากนี้ ทีมงานหยิบมาแนะนำให้รู้จักกันซักเล็กน้อยเพื่อที่จะให้ได้รู้จักกันนะครับ

Never Let Go

เกม VR สไตล์ผจญภัยในความฝัน โดยให้ผู้เล่นได้ปีนเชือกเพื่อขึ้นที่สูง โดยที่บริเวณรอบๆนั้นจะค่อยๆแสดงเรื่องราวต่างๆให้ชม สำหรับจุดเด่นของเกมนี้คือการใช้โทนสีขาวดำในการนำเสนอผู้เล่น ซึ่งข้อดีของการใช้วิธีนี้คือการที่ประหยัดเรื่องของเวลาเพราะใช้เพียงแค่ 2 สีเท่านั้นเอง เอาไว้หลังจากการพัฒนาต่อแล้วเกมนี้จะไปในทิศทางไหนกันแน่

My Little Planet

เกม VR แนว Simulation ที่ให้ผู้เล่นรับบทเป็นผู้สร้างจักรวาล โดยเราจะสามารถสร้างหรือทำลายจักรวาลของเราก็ได้ ซึ่งในงานแข่งขันปีนี้ ทางผู้พัฒนาเน้นให้ภาพออกมาน่ารักใสๆ เน้นภาพง่ายๆเล่นได้เพลินๆ

Home InVadeRs

เกมแนว Tower Defense ที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ดังอย่าง Home Alone โดยให้เรานั้นอยู่ภายในบ้านและต้องคอยป้องกันโจรที่เข้ามาขโมยของภายใน ซึ่งเราจะต้องใช้ของภายในบ้านมาป้องกันหัวขโมยพวกนี้ให้ได้

Inbound: Earth

เกมนี้น่าจะเป็นเกม VR ที่ดีที่สุดเท่านี้ส่งประกวดกันเข้ามาในงานนี้ก็ว่าได้กับเกมแนววางแผน โดยเราจะต้องสร้างยานรบออกไปสู้กับศัตรูที่กำลังโจมตีโลก โดยภารกิจภายในเกมนี้เพียงแค่ทำยังไงก็ได้เพื่อป้องกันโลกของเราก่อนที่จะโดนโจมตีจนระเบิดเท่านั้นเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากลองดูข้อมูลเกม VR อื่นๆที่แข่งขันในงาน Global Game Jam 2019 ก็ได้สามารถเข้าไปดูได้ตามลิ้งค์ทางด้านล่างนี้เลยครับ

ลิ้งค์ : https://globalgamejam.org/2019/games?title=&country=All&city=&tools=vr&diversifier=All&platforms=All&other_tools=All