สำหรับเกมเมอร์เด็กหนวดหรือใครที่คิดถึงเกม Classic รู้หรือไม่ว่า Oculus Quest นั้นก็สามารถเล่นเกมพวกนี้ได้เหมือนกัน ไปย้อนวัยกันได้เลย

ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน เกม Classic ในยุค 80-90 ก็ยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนโหยหา แม้ว่าคุณจะมี Oculus Quest แล้วก็ตามที ดังนั้นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ทีมงานเลยจะมาแนะนำวิธีการใช้ Quest เข้าไปเล่นเกม Classic เหล่านี้กันในรูปแบบ VR ซึ่งจะได้ทั้งบรรยากาศแบบเก่าๆ รวมไปถึงวิธีการเล่นเกมนี้ก็ยังคงอ้างอิงจากระบบการเล่นดั้งเดิมกันอีกด้วย

การเล่นเกมเก่าๆ ด้วยการใช้แว่น VR นั้นจะต้องใช้แอปฯที่เป็นเหมือน Emulator ของ PC ในการเล่นและต้องมี ROM หรือไฟล์เกมของแพลตฟอร์มนั้นๆ เอาไว้ด้วย ซึ่งแอปฯสำหรับเล่นเกมเก่าๆ มีดังต่อไปนี้

Gamebov

Gamebov

แอปฯที่เป็นเหมือน Emu สำหรับการเล่นเกม Handheld ของ Nintendo ไม่ว่าจะเป็น Gameboy และ Gameboy Color ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปฯนี้ได้ทาง SideQuest และดาวน์โหลด ROM เกมต่างๆ มาไว้ในตัวเครื่อง แต่อย่าลืมกดยอมรับในช่อง Unknown Sources ด้วยนะครับ

VirtualBoyGo

virtualboygo

แอปฯนี้คือแอปฯจำลอง สำหรับการเล่นเกมเก่าๆ ของเครื่อง VirtualBoy ที่น่าจะเรียกว่าเป็นบรรพบุรุษของแว่น VR ในปัจจุบันก็ว่าได้ เพียงแต่ว่าในยุคนั้นไม่ได้รับความนิยม อันเนื่องมาจากว่าเครื่องนี้ยังไม่สามารถแสดงผลได้ตามที่ต้องการ เป็นเครื่องเล่นเกมที่มาก่อนกาลก็ว่าได้ สำหรับแอปฯนี้ก็สามารถดาวน์โหลดได้ใน SideQuest เช่นเดียวกันครับ

Retroarch

RetroArch

แอปฯสำหรับการเล่นเกมเก่าๆ แต่ถ้าเทียบกับ 2 แอปฯที่กล่าวไปแล้วถือว่าเป็นแอปฯที่สามารถเล่นเกมได้หลายเครื่อง แต่ก็แลกมากับวิธีการติดตั้งที่ซับซ้อนเล็กน้อย โดยผู้ใช้งานสามารถหาไฟล์ APK ของแอปฯตัวนี้ มาติดตั้งผ่าน SideQuest แล้วเมื่อติดตั้งแล้วก็สามารถหา ROM ของเกมที่อยากจะเล่นมาลงได้เลย

อันที่จริงยังมีอีกหลายแอปฯ แต่คิดว่าเพียงเท่านี้ก่อนก็แล้วกัน ถ้าหากมีใครที่สนใจ เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะมาต่อภาค 2 ในภายหลังนะครับ ส่วนเว็บไซต์โหลด ROM เกมก็มีทั้ง Emuparadise, Coomroms และอีกมากมาย สามารถเข้าไปเพลิดเพลินกับเกมเก่าๆ ในรูปแบบเสมือนจริงกันได้เลยครับ