ส่งท้ายปี 2020 กับเกม VR ออกใหม่จากทุกแพลตฟอร์ม มาดูกันว่าในเดือนธันวาคมนี้มีเกมไหนน่าสนใจกันบ้าง

เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้วนะครับ ในปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง รวมไปถึงวงการ AR/VR เช่นเดียวกัน โดยในเดือนนี้ก็ยังมีค่ายต่างๆประกาศปล่อยเกมของตัวเองออกมาเหมือนเคย มีทั้งเกม AAA และเกมอินดี้ให้เลือกกันจากทุกแพลตฟอร์ม เดี๋ยวมาดูกันครับว่ารายชื่อเกมที่จะวางขายในเดือนนี้จะมีเกมอะไรกันบ้าง

Frostpoint VR: Proving Grounds

ผู้พัฒนา – Inxile Entertainment

แพลตฟอร์ม – SteamVR, Oculus

เกม VR FPS Multiplayer ที่พึ่งประกาศเปิดตัวไปสดๆร้อนๆ โดยการชูจุดเด่นที่เป็นระบบ Multiplayer แบบ 10vs10 รวมไปถึงระบบ PvE ที่จะให้ผู้เล่นได้เผชิญหน้ากับศัตรูขนาดยักษ์ สำหรับใครที่เข้าเล่นตอนนี้ก็มีสิทธิ์ลุ้นรับการ์ดจอกันฟรีๆด้วยนะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม – Frostpoint VR เตรียมวางจำหน่ายเกมเวอร์ชั่น PC ในเดือนธันวาคมนี้ (siamvr.com)

Pistol Whip 2089

ผู้พัฒนา – Cloudhead Games

แพลตฟอร์ม – SteamVR, Oculus, Quest

นี่ไม่ใช่เกมใหม่ แต่เป็น DLC ตัวใหม่ล่าสุดที่ทางผู้พัฒนานั้นน่าจะได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Blade Runner 2049 ซึ่ง DLC ตัวนี้จะเป็นเหมือน Theme ในเกมเพื่อให้เราเลือกเล่นกัน แน่นอนว่าเมื่อสร้างโดยมีแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ทุกอย่างในเกมนั้นก็จะมีความเป็น Cyberpunk แบบสุดๆ ถ้าใครที่ชื่นชอบเกมนี้ก็อย่าลืม DLC ตัวนี้นะครับ

Contractors VR

ผู้พัฒนา – Caveman Game Studio

แพลตฟอร์ม – Quest

เกม VR สไตล์ Tactical FPS ที่ถูกพอร์ตจาก PC มาสู่ Oculus Quest โดยทางผู้พัฒนามีการใส่ระบบ Cross-Play เข้าไปด้วย ซึ่งผู้เล่นจะพบกับอาวุธกว่า 30 ชนิดให้ใช้กันอย่างจุใจ รวมไปถึงระบบ Co-op ที่จะให้ผู้เล่นได้ปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ สำหรับเกมนี้เหมาะกับชาว VR ที่ชอบเกมอย่าง Counter-Strike, Tom Clancy Rainbow Six: Siege ก็จัดไปด่วนๆ ตัวเกมวางขายวันที่ 3 ธันวาคมนี้

Altdeus: Beyond Chronos

ผู้พัฒนา – MyDearest

แพลตฟอร์ม – Quest

เกม VR ที่มีกลิ่นอายความเป็นอนิเมะอย่างเช่น Ghost in the Shell โดยตัวเกมจะเป็นแนว Visual Novel หรือแนวเล่าเรื่องผ่านกราฟิก 3 มิติ ซึ่งตัวเกมจะนำเสนอเรื่องราวต่างๆและให้ผู้เล่นได้ตัดสินใจเลือกฉากจบในรูปแบบของตัวเอง สำหรับเกมนี้อาจจะไม่ถูกใจคอเกมส่วนใหญ่ แต่ถ้าเป็นสายชอบอ่านชอบดูอยู่แล้วก็เตรียมจัดกันได้เลยในวันที่ 3 ธันวาคมนี้

Warhammer 40,000: Battle Sister

ผู้พัฒนา – Pixel Toys

แพลตฟอร์ม – Quest (ฉบับ PC ลงในปี 2021)

จากเกม Tabletop ระดับตำนานสู่เกม spin-off ตัวแรกในรูปแบบ VR โดยตัวเกมนี้จะเป็นจักรวาล Sci-Fi ที่เล่าถึงเรื่องราวของ 2 สาวพี่น้องที่ต้องบุกตะลุยกองทัพนับร้อยนับพัน ตัวเกมจะเป็นแนว FPS ที่สามารถเล่นคนเดียวหรือจะ Co-op ร่วมกับเพื่อนๆของคุณก็ได้นะครับ ใครที่เป็นแฟน Warhammer ไม่ว่าจะเป็นแนว Dark Fantasy หรือ Sci-Fi ก็ไปจัดกันได้วันที่ 8 ธันวาคมนี้

Ryte: Eye of Atlantis

ผู้พัฒนา – Orichalcum Pictures

แพลตฟอร์ม – SteamVR, Oculus

เกมแนวผจญภัยสำรวจสุดอลังการกับบรรยากาศเบื้องหลังของเมือง Atlantis ในตำนาน โดยทีมงานได้สร้างเมืองนี้โดยใช้สถาปัตยกรรมกรีกโบราณ เพื่อให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำกับเมือง Atlantis ผ่านเรื่องราวของชายที่ติดอยู่ในคุกและต้องหาทางหนีออกมาจากอาณาจักรแห่งนี้ให้ได้ สำหรับคนที่ชื่นชอบเกมที่อ้างอิงตำนานหรือสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงก็ลองจัดดูซักครั้งในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ครับ

Myst

ผู้พัฒนา – Cyan Worlds

แพลตฟอร์ม – Quest

จากเกมในตำนานที่เคยวางจำหน่ายในปี 1993 ได้ถูกนำกลับมาชุบชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยทีมผู้ให้กำเนิดชุดเดิม และยังคงมีวิธีการเล่นแบบเดิมเช่นเคย สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนไปในเกมนี้ก็มีเพียงแค่เรื่องของกราฟิกที่ปรับให้ทันสมัยมากขึ้น สำหรับใครที่เคยเล่นเกมเวอร์ชั่น Classic มาก่อนก็ไม่ควรพลาดกับเกมนี้นะครับ ตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 10 ธันวาคมนี้

Medal of Honor: Above and Beyond

ผู้พัฒนา – Respawn Entertainment

แพลตฟอร์ม – Oculus

เกม FPS ในตำนานที่ถูกนำกลับมาชุบชีวิตใหม่อีกครั้งและเป็นเกม Exclusive ให้กับ Oculus โดยเฉพาะ ซึ่งตัวเกมจะยังคงอิงกับเรื่องราวและประวัติศาสตร์ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่ผู้เล่นจะได้เป็นทหารหน่วยหนึ่งที่จะได้เข้าร่วมศึกในสมรภูมิต่างๆทั้งยุโรปและทะเลแปซิฟิก ใครที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนก็กลับมาย้อนวัยกันได้ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

Ven VR Adventure

ผู้พัฒนา – Monologic Games

แพลตฟอร์ม – Oculus (ฉบับ Quest และ PSVR จะมาในภายหลัง)

เกม VR Casual Adventure ที่มีตัวละครสุดน่ารักเป็นจุดขาย ซึ่งตัวเกมมีความคล้ายคลึงกับเกมดังอย่าง Crash Bandicoot อันโด่งดังของ PlayStation ซึ่งเกมนี้เราจะได้บังคับเป็นเจ้าจิ้งจอกสุดน่ารักตัวนี้และผจญภัยไปในโลกแฟนตาซี สำหรับใครที่ชอบเกมแนวผจญภัยแฟนตาซีกับตัวละครแนวๆนี้ก็เตรียมรอจัดกันได้เลยในวันที่ 17 ธันวาคมนี้

Microsoft Flight Simulator ฉบับ VR

ผู้พัฒนา – Asobo Studio

แพลตฟอร์ม – SteamVR

หลังจากที่ปล่อยให้ชาว Xbox และชาว PC บางส่วนเล่นกันไปแล้ว ก็ถึงคิวที่ชาว VR ทั้งหลายจะได้เล่นเกมนี้บ้าง เพราะมีหลายๆคนเรียกร้องให้ทางผู้พัฒนานั้นอัพเดทแพทช์ VR จนทางผู้สร้างใจอ่อนและพัฒนาออกมาจนได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบกับแว่นตระกูล WMR ไปเรียบร้อยแล้ว และในปลายเดือนธันวาคมนี้จะได้เล่นผ่านแว่น VR กันเสียทีนะครับ