แบบนี้ปู่นินจะว่าอะไรทางผู้พัฒนา LOW-FI หรือเปล่าเนี่ย

มาอัพเดทข่าวคราวเกม Cyberpunk สุดอินดี้อย่าง LOW-FI กันบ้างนะครับ หลังจากประกาศว่าจะลงให้กับ PlayStation 5 แล้ว ล่าสุดทางทีมงานผู้พัฒนาเผยการอัพเดทล่าสุดของตัวเกมออกมา มีการเพิ่มระบบจำลองการเล่นเกม Retro เข้าไปภายในเกม โดยมีการเพิ่มตัว Emulator หรือตัวจำลองเกมอย่างเครื่อง SNES และ Gameboy เข้าไปภายในตัวเกมให้เหล่าเกมเมอร์ทุกคนได้เล่นกัน

โดยทาง 2 ผู้พัฒนาเกมอย่างคุณ Blair Renaud และคุณ Noah Rayburn ได้ Tweets ข้อความเกี่ยวกับตัวเกมออกมา ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นได้มีการเพิ่มตัว Emulator ของเกม SNES หรือ Super Famicom และ Gameboy ตัวแรกเข้าไปภายในเกม พร้อมกับมีการสาธิตการเล่นเกมเหล่านี้ให้ชมกันเล็กน้อย ซึ่งตัว Emu ทั้ง 2 เครื่องนั้นจะใช้งานบน LibRetro ซึ่งเป็น API สำหรับการนำเอา Emu ของเกมอื่นเข้าไปปรากฏในเกมใดเกมหนึ่ง ส่วนตัว Emu ที่ใช้ทำงานร่วมกับตัว API ดังกล่าวนั้น ทางผู้พัฒนาได้ใช้งานตัว TGB Dual สำหรับ Gameboy และ snes9x2010 สำหรับตัวเครื่อง SNES

แล้วถ้าหากเกมเมอร์ท่านใดสนใจอยากจะเปลี่ยนเกมทั้ง 2 เครื่องให้เป็นเกมอื่นๆ เราก็สามารถไปหาไฟล์ Roms และแตกไฟล์ออกมาเล่นได้เช่นเดียวกัน โดย Folder ของที่อยู่นั้นจะอยู่ที่ low-fi_data/Libretro/Roms/ โดยตัวเกมจะรองรับนามสกุล .gb, .gbc .sgb และ .smc ส่วนตัว cores หรือไฟล์สำหรับการทำงานของโปรแกรมนั้น จะอยู่ใน low-fi_data/Libretro/Cores. โดยตัวเกมจะรองรับนามสกุล .dll ดังนั้นเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายก็อย่าลืมเตรียมไฟล์และจัดการให้เรียบร้อยก่อนที่จะเข้าเล่นเกมกันนะครับ

สำหรับการอัพเดทตัวนี้ทางทีมงานก็ไม่แน่ใจว่าผู้พัฒนารายนี้ได้ทำการขออนุญาตทาง Nintendo เขาหรือยัง แต่ถ้ายังก็น่าจะมีข่าวออกมารายงานกันเร็วๆนี้แน่นอน แต่ถ้าเกิดไม่มีอะไรก็น่าจะเข้าไปเล่นกันได้อย่างสบายใจนะครับ โดยตัวเกมนั้นจะเปิดให้เล่นกันบน PC และ Console ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ส่วนเรื่องของราคาเปิดตัวและวันที่เปิดให้เล่นกันอย่างเป็นทางการ เดี๋ยวเรามาอัพเดทกันในภายหลังนะครับ