สาวก Half-Life มาดูกันว่าต้องทำยังไง

แฟนๆ Half-Life ทั้งหลาย ช่วงนี้ก็คงจะรอเล่นเกมภาคล่าสุดที่จะมาให้เล่นกันในเร็วๆนี้กันอยู่ใช่หรือเปล่าครับ แต่ครั้นว่าจะเล่นเกมภาคเก่าๆในรูปแบบปกติ ก็คงจะดูธรรมดาไป วันนี้ทีมงาน SiamVR มี Mod VR ของภาค Opposing Force ที่เป็นภาคเสริมต่อยอดมาจากเกมภาคแรกมาให้ไปลองเล่นกัน สำหรับผู้เล่นบนแพลตฟอร์ม Oculus Quest โดยเฉพาะ และถือว่าเป็นการอัปเดตตัวเกมครั้งล่าสุด นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายเกมมาในปี 1999 เลยก็ว่าได้

ตัว Mod อันนี้ได้ถูกพัฒนาโดย Modder นามว่า Lambda1 ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของเกมนี้และยังเป็นผู้พัฒนา Mod ชื่อดังที่แฟนๆเกมนี้รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยการเพิ่มมุมมองแบบ VR เข้ามาใส่ภายในเกมนี้และไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนข้อมูลดั้งเดิมของตัวเกมแต่อย่างใด และถือว่าเป็นการอัปเดตตัวเกมครั้งล่าสุด นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อ 21 ปีที่แล้วด้วยเช่นกัน ซึ่ง Mod ตัวดังกล่าว สามารถเล่นได้ทั้งบน PC และ Oculus Quest ในแบบพกพา

Half-Life-Opposing-Force-Gameplay-01

สำหรับเกมในภาคนี้ถือว่าเป็น Spin-Off ของ Half-Life ภาคแรก หลังจากที่ Valve ได้วางจำหน่ายออกมาเมื่อปี 1998 โดยตัวเกมภาคนี้จะได้ทีมงาน Gearbox Software เป็นผู้พัฒนา ซึ่งเนื้อหาของเกมนี้จะเล่าถึงทหารนายหนึ่งจากหน่วยรบพิเศษที่ถูกส่งมาให้จัดการกับ Dr.Gordon Freeman แต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดจนทำให้สถานีวิจัยถูกเอเลี่ยนจากต่างมิติบุกเข้ามา จากภารกิจเด็ดหัวพระเอกเลยกลายเป็นการเอาชีวิตรอดจากเหล่าเอเลี่ยนทั้งหลายนี้แทน โดยตัวเกมนั้นได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆเป็นจำนวนมาก ทั้งในด้านของเนื้อหาเกมที่เติมเต็มช่องว่างและระบบการเล่นที่จัดได้ว่าเทพสุดๆในสมัยนั้น

Half-Life-Opposing-Force-Gameplay-02

ใครที่สนใจก็สามารถซื้อตัวเกมได้บนหน้า Steam โดยตัวเกมทั้ง 2 ภาคหลักและภาคเสริมนั้นก็มีให้เล่นในรูปแบบ VR หมดแล้ว ใครที่อยากกลับไปรื้อฟื้นเรื่องราวและเนื้อหากันก่อนที่จะพบกับเกมภาคใหม่ล่าสุดในเดือนมีนาคมนี้ก็เข้าไปจัดกันมาเลย สำหรับวิธีลงนั้นในกลุ่มชุมชนของตัวเกมก็มีวิธีบอกเอาไว้ สามารถค้นหาและทำตามกันได้ทันทีเลยครับ