ตอนนี้ Half-Life: Alyx ยังไม่จบง่ายๆ

ถึงแม้ว่า Half-Life: Alyx จะถูกเกมอื่นๆ กลบกระแสกันไปแล้ว แต่ทาง Valve Corporation ผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมนี้ยังคงผลักดันและปล่อยตัวอัพเดทออกมาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งในคราวนี้ผู้เล่นจะได้พบกับอาวุธชนิดใหม่ให้เลือกใช้งานกัน รวมไปถึงการสนับสนุนเหล่า Modder ที่ทำ Mod ออกมาให้นำไปเล่นกันใน Workshop อีกด้วย ใครที่ยังเล่นเกมนี้อยู่หรือซื้อมาเล่นจนลืมกันไปแล้วก็มาอัพเดทกันครับ

โดยทาง Valve ได้ปล่อยตัวอัพเดทเวอร์ชั่น 1.4.1 โดยมีการเพิ่มอาวุธชนิดใหม่เข้าไป รวมไปถึงตัวอย่างของอาวุธที่จะใช้เป็นต้นแบบของการดัดแปลงในส่วนของ Workshop นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีการอัพเดทส่วนต่างๆ เพิ่มเติมสำหรับให้เหล่า Modder ได้ทำการดัดแปลงตัวเกมต้นฉบับและใส่ไอเดียของตัวเองเข้าไปได้อย่างอิสระ รวมไปถึงให้ความช่วยเหลือแก่เหล่า Modder เมื่อพบเจอปัญหาในระหว่างการดัดแปลงอีกด้วย ถือว่าเอาใจใส่กันเต็มที่ แม้ตัวเกมจะวางจำหน่ายมาแล้วเกือบๆ 3 เดือนเต็มๆ

นับตั้งแต่ปล่อยเวอร์ชั่น Beta สำหรับ Workshop ของเกมนี้ออกมานั้น เราจะเห็นว่ามี Mod ของเกมนี้ออกมาให้เลือกเล่นกันอยู่มาก ซึ่งทาง Valve นั้นก็ถือว่าเป็นค่ายเกมเบอร์ต้นๆ ที่เปิดโอกาสให้เหล่าเกมเมอร์ที่มีความสามารถ เข้ามาใช้ Engine ของทางค่ายและดัดแปลงตัวเกมได้อย่างอิสระและไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม แถมถ้าผลงานของใครได้รับความนิยมมากๆก็อาจจะได้รับการพิจารณาในการเชิญเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานอีกด้วย

ในตอนนี้ชาว VR คนไหนที่เล่นเกมจบไปแล้ว สามารถดาวน์โหลด Mod มาติดตั้งเพื่อดัดแปลงตัวเกมกันได้แล้ว ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในการเล่นเกมนี้ก็แล้วกันนะครับ โดยเอกสารรายละเอียดฉบับเต็มนั้นได้มีการปล่อยให้ชมแล้วในหน้า Workshop ของตัวเกม ใครที่เป็นสาย Mod อยู่แล้วก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย หรือถ้าใครมีผลงานสำหรับเกมนี้ก็สามารถส่งมาทาง Inbox ให้ทางทีมงาน SiamVR ได้ทดสอบและโปรโมตกันได้นะครับ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ลองเล่นก็สามารถซื้อมาเล่นกันได้ในราคา 699 บาท บน Steam ครับ