ซื้อ Half-Life: Alyx มาเกมเดียว เรียนได้ทุกวิชาเลย

นี่ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ถ้าใครได้เล่น Half-Life: Alyx จะเห็นฉากหนึ่งภายในเกมที่สามารถใช้ปากกาขีดเขียนได้ ซึ่งจะเขียนอะไรก็ได้แล้วแต่เรา แต่ไม่ใช่กับครูท่านนี้ เมื่อมีผู้เล่นรายหนึ่งที่มีอาชีพเป็นครูผู้สอน ได้เข้าไปในเกมและ Streaming ภาพออกมา เพื่อสอนวิชาคณิตศาสตร์ผ่านในเกม แถมยังสอนได้เข้าใจอีกด้วย ทำเอานักเรียนทั้งหลายตั้งใจดูกันเลยทีเดียว

ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดจนทางราชการต้องสั่งปิดโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ ทำให้ Youtuber นามว่า Charles Coomber ปิ๊งไอเดีย เปิดสอนวิชาคณิตศาสตร์ผ่านเกมนี้เสียเลย ด้วยการใช้ฉากในห้องกระจกและใช้ปากกาภายในเกม เขียนโจทย์วิชาคณิตศาสตร์ขึ้นมาให้นักเรียนที่ต้องหยุดเรียนได้เข้ามาชมกัน ต่อมาทางคุณครูท่านนี้ก็ได้ตัดคลิปช่วงดังกล่าวมาอัพขึ้นบน Channel ของตัวเอง จนตอนนี้มีผู้ชมแล้วมากกว่า 500,000 คน ซึ่งผู้ที่เข้ามาชมต่างก็คอมเมนท์กันว่าเป็นคุณครูที่โคตรเจ๋งเลยทีเดียว

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีอีกหลายๆคอมเมนท์ที่ถึงขั้นเชียร์ให้ทาง Valve บันทึกฉากนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวเกมเลยทีเดียว สำหรับฉากนี้นอกจากเราจะได้เห็นครูท่านนี้นำมาใช้เป็นกระดานเพื่อสอนเด็กๆแล้ว ยังมีผู้เล่นอีกหลาย 10 คนใช้ฉากนี้เป็นที่วาดภาพต่างๆ นาๆ รวมไปถึงการเขียนข้อความต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามีผู้เล่นชาวไทยเขียนลงไปก็คงจะเป็นข้อความที่เราก็พอจะนึกภาพตามได้ มันคงจะเหมือนกับห้องน้ำสาธารณะที่เราๆท่านๆ เคยเห็นกันมาแน่นอน

เป็นเรื่องดีมากที่เกมสมัยนี้ สามารถบูรณาการเข้ากับการศึกษาได้ ถึงแม้ว่าเนื้อหาของเกมนั้นจะไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอนเลยแม้แต่น้อย แต่อย่างน้อยๆ เอเลี่ยนในเกมนี้ก็ยังไม่สามารถหยุดยั้งการเรียนรู้ของเกมเมอร์ทั้งหลายกันได้เลย สำหรับใครที่ยังไม่ได้เล่นเกมนี้ สามารถเข้าไปซื้อมาเล่นกันได้แล้วบน Steam ในราคาเพียง 699 บาทเท่านั้น ส่วนใครที่เล่นแล้ว มาบอกกันหน่อยว่าเกมนี้ถูกใจคุณมากน้อยขนาดไหน