วัดกันชัดๆไปเลย ระหว่าง Oculus Quest ทั้ง 2 รุ่น ผ่านการเล่นเกม Espire 1 โดยใช้การตั้งค่าสูงสุดทั้งคู่ แล้วมาตัดสินกันว่าแว่น VR รุ่นไหนสามารถแสดงศักยภาพได้ดีกว่ากัน

กลายเป็นเกมวัดศักยภาพไปโดยปริยาย สำหรับเกม Espire 1: VR Operative ของค่าย Digital Lode ซึ่งทางทีมงานก็ได้มีการนำเกมของตัวเองไปทดสอบกับแว่น Oculus Quest ทั้ง 2 รุ่น โดยมีการตั้งโจทย์ง่ายด้วยการตั้งค่าเกมแบบปรับสุดทุกอย่าง และนำไปเล่นผ่านแว่นในจุดเดียวกันทั้งคู่ ซึ่งผลที่ได้ออกมานั้นค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่ไม่น้อย แต่จะมีจุดไหนบ้าง เดี๋ยวมาดูไปพร้อมๆกันครับ

ในด้านของกราฟิกนั้น Quest 2 สามารถแสดงผลได้เนียนกว่า ด้วยชิพประมวลผลที่แรงกว่าอย่าง Snapdragon XR2 บวกกับค่า Refresh Rate ที่ให้มาสูงถึง 72 Hz จึงทำให้ภาพที่แสดงผลออกมานั้นทำได้ชัดเจนกว่า แต่หน้าจอแสดงผลของ Quest 2 เป็น LCD จึงทำให้ภาพนั้นดูดรอปลงไป ส่วน Quest รุ่นแรกนั้นแสดงผลได้ด้อยกว่า แต่เมื่อมองผ่านหน้าจอที่เป็น OLED ทำให้เราเห็นรอบหยักของภาพอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีการปรับค่ากราฟิกในระดับสูงสุดแล้วก็ตามแต่ จึงทำให้ผลการทดสอบเรื่องของภาพนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปทั้งคู่

นอกจากนั้นแล้วยังมีการทดสอบเรื่องของ Particle ภายในเกม โดย Quest 2 นั้นสามารถแสดงผลรายละเอียดของตัวเกมได้อย่างชัดเจนมาก แต่ Quest รุ่นแรกนั้นแม้จะมีการแสดงผลของรายละเอียดต่างๆ แต่ก็ไม่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนมากนัก ซึ่งตัวเกมนั้นได้มีการพอร์ตจากเวอร์ชั่น PC ลงมายังแว่น Standalone โดยใช้สเปคขั้นต่ำของ Quest รุ่นแรกในการแสดงผลขึ่นมา ถ้าจะให้ว่ากันง่ายๆนั่นก็คือผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นเกมโดยคำนึงถึงกราฟิกแบบใดได้บ้าง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้เล่นแต่ละคนนะครับ

oculus-quest-1-2

โดยทางผู้พัฒนาเกมจะมีการวางจำหน่ายเกมเวอร์ชั่น Oculus Quest ในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ โดยตัวเกมสามารถเล่นกับแว่นรุ่นนี้ทั้งคู่ ส่วนเรื่องของศักยภาพการแสดงผลนั้นผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นบนแว่นรุ่นไหนก็สุดแท้แต่จะพิจารณากันเอาเองนะครับ แต่ถ้าใครยังไม่มีแว่นรุ่นที่กล่าวมา ตอนนี้มีร้านเปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วไม่ว่าจะเป็น Oculus Quest Shop Thailand หรือ Thai Nexus Man สามารถติดต่อสอบถามได้ตามชื่อที่กล่าวไปได้เลยครับ