ผลงานล่าสุดจากผู้นำเกม Classic มาเล่นในรูปแบบ VR กับการนำเกม Doom 3 มาเล่นในรูปแบบเสมือนจริง บนแว่น VR Standalone ที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการนำ Half-Life และเกมดังๆในอดีตมาเล่นในรูปแบบ VR คาวนี้ก็มาถึงคิวของ Doom 3 สุดยอดเกม FPS ในตำนานกลับมาโลดแล่นกันอีกครั้งบน Oculus Quest ซึ่งทางผู้พัฒนา Mod อย่าง DrBeef หรือคุณ Simon Brown ก็ได้ทำการปล่อย Trailer สั้นๆ ออกมาบน Twitter ส่วนตัว พร้อมกับบอกว่าปลายปี 2020 นี้ เหล่า Doom Slayer ทั่วโลก เตรียมกลับไปเยือนแดนอเวจีกันอีกครั้ง พร้อมกับสาดกระสุนชุดใหญ่ใส่เหล่าปีศาจจากขุมนรกทั้งหลายกันในรูปแบบ VR โดยขณะนี้ได้มีการพัมนา Mod ดังกล่าวจนใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

doom-3-vr-1

ซึ่งทางด้าน DrBeef ได้ร่วมงานกับทีม Modder นามว่า RTCW ในการพัฒนา Mod สำหรับ Doom ภาคนี้ให้สามารถทำงานได้บน Oculus โดยที่ Mod ดังกล่าวจะมีการแก้ไขให้สามารถแสดงผลของภาพได้เกิน 60fps และปรับแต่งเรื่องของการบังคับเกมให้ลงตัวกับระบบการเล่นแบบ VR และแก้ไขเรื่องการประมวลผลตัวเกมกับชิพบน Oculus Quest โดยที่ตัวเกมดังกล่าวจะมีการพอร์ตมาให้ดาวน์โหลดและนำไปวางไว้บนหน่วยความจำ ซึ่งหน้าที่การทำให้ตัวเกมนั้นแสดงผลได้ดีมากขึ้นก็เป็นของคุณ Emile Belanger ที่เคยมีผลงานกับ Return to Caster Wolfenstein ที่เพิ่งมีการปล่อยออกมาก่อนหน้านี้อีกด้วย

doom-3-vr-2

โดยเกม Doom ภาค 3 จะเล่าเรื่องต่อจากเกม 2 ภาคแรกที่เราจะได้รับบทเป็น Doom Guy หรือ Doom Slayer คนเก่าคนเดิม เพื่อเดินทางไปยังนรกและไล่จัดการเหล่าปีศาจทั้งหลายที่หลุดลอดขึ้นมา โดยเกมนี้เนื้อเรื่องอาจจะไม่มีผลกับ Gameplay มากนักเพราะภารกิจของเราก็คือการไล่จัดการเหล่าปีศาจทั้งหลายที่่บังอาจขึ้นมาบนมิติของเหล่ามนุษย์ ซึ่งเกมภาคนี้ได้มีการวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2004 ก่อนที่จะมีการ Reset จักรวาล Doom ในเวลาต่อมา แต่ก็ยังคงเค้าโครงเนื้อเรื่องแบบเดิมไว้ ซึ่งเกมภาคนี้ได้รับคะแนนวิจารณ์สูงถึง 8.5/10 และถือว่าเป็นเกมซีรี่ส์ Doom อีกภาคหนึ่งที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อให้กับทาง id Software และ Bethesda Softworks เช่นกัน

ชาว Oculus Quest ที่ติดใจในผลงานของ DrBeef ในการนำเกมเก่าๆอย่าง Wolfenstein และ Half-Life มาเล่นในรูปแบบ VR ก็เตรียมตัวไปทัวร์นรกกับ Doom ภาคนี้กันได้ในช่วงปลายปี 2020 หรือต้นปี 2021 กันได้เลยนะครับ ส่วนเรื่องของวิธีการจะเล่นนั้นจะเป็นอย่างไร ไว้เดี๋ยวรอการอัพเดทจากทางผู้พัฒนากันต่อไปได้เลย แต่ถ้าใครอยากสนับสนุนเจ้าของผลงานตัวจริงก่อนที่จะไปเล่นฉบับ VR ก็เข้าไปซื้อเกมนี้เล่นกันก่อนได้บน Steam ในราคา 175 บาทเท่านั้น แล้วค่อยมาเล่นในเวอร์ชั่น VR กันต่อในภายหลังจาก็ได้เช่นกันครับ