Cyberpunk 2077 ยังไม่มีแผนเพิ่มโหมด VR เพราะยุ่งยากในการออกแบบเกม

ชาว VR คนไหนรอ Cyberpunk 2077 คงต้องลุ้น Mod เอานะ

สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อยเลยในงาน E3 2019 กับ Cyberpunk 2077 จากทีมงาน CD Projekt Red ที่มีกระทั่งดาราแห่งยุคอย่าง Keanu Reeves มาปรากฏตัวในงานได้ แต่ก็มีหลายๆส่วนที่แอบน้อยใจตรงที่เกมนี้น่าจะมีการเพิ่มโหมด VR เข้ามาให้เล่นกันบ้าง ล่าสุดทางผู้พัฒนาได้ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุที่เกมนี้ไม่มีโหมด VR ให้หลายๆคนได้หายสงสัยกันแล้วครับ

cyberpunk-2077-keanu-reeve
ใครที่อยากจะกอดคอพี่ Keanu Reeves แบบใกล้ชิดก็อดไปก่อนช่วงนี้

นาย Adam Kicinski CEO ของ CD Projekt Red ได้กล่าวไว้บนเว็บไซต์ของทางค่ายว่า

เหตุผลที่ไม่มีโหมด VR ทั้งๆที่เกมนี้สามารถทำได้ก็ตาม เพราะในขั้นตอนการวางแผนและออกแบบนั้นค่อนข้างยุ่งยาก โดยเฉพาะระบบการเล่นที่ซับซ้อนมาก ทำให้การเล่นโหมด VR นั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างทำให้ยากมากๆ หรือต้องให้ทำออกมาจริงๆ มันก็เป็นอะไรที่ท้าทายทีมงานโดยเฉพาะ ยิ่งทำให้เกมมีการพัฒนาที่ล่าช้าออกไปมากกว่าเดิม เพราะจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอตัวเกมที่แตกต่างจากปกติออกไป และทำให้เสียเวลาโดยใช้เหตุ จากที่จะได้เล่นกันในปี 2020 ก็อาจจะต้องใช้เวลาอีก 1 – 2 ปี เพื่อพัฒนาเกมนี้ให้สมบูรณ์ต่อไปในอนาคต

ถ้าจะให้ว่ากันง่ายๆคือ ถ้ามีโหมด VR เข้ามาก็เสียเวลาทำเพิ่มอีก 1 – 2 ปี ซึ่งในที่นี้ก็จะเกี่ยวข้องกับต้นทุนที่บานปลายมากกว่าเดิมด้วยนั่นเอง จึงทำให้ทาง CD Projekt Red นำเกมนี้มาเปิดตัวในงาน E3 2019 ในแบบปกติดีกว่า แต่ทีมงานคิดว่ายังไม่หมดหวังเพราะดูหลายๆเกมอย่าง Doom หรือ Skyrim VR เองก็ต้องมีเกมปกติออกมาจำหน่ายก่อนแล้วค่อยสร้างเวอร์ชัน VR แบบ Official ออกมาให้เล่นกันในภายหลัง แต่ระหว่างนั้นหากมีการเปิด Workshop  ขึ้นมาเราก็อาจจะได้เห็น Mod VR ของเกมนี้ออกมาให้โหลดไปลองกันขำๆก็เป็นได้ครับ

ตอนนี้ตัวเกมเปิดให้ Pre-Order กันแล้วทั้ง PS4 , Xbox One และ PC ราคาก็เกือบๆ 2,000 บาท และมีชุดพิเศษออกมาด้วย สำหรับชาว VR นั้นก็คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปครับว่าเกมนี้จะมีการเปิด Workshop ให้เหล่า Modder ทั้งหลายได้ลองของสร้าง Mod VR ออกมาเล่นกันได้หรือไม่ เพราะไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เข้าไปในโลกอนาคตผ่านแว่นเสมือนจริง เพื่อพบกับ Keanu Reeves ก็เป็นไปได้ แล้วก็ฝากสำหรับใครที่จะเล่นเกมนี้กันด้วยนะครับว่า เคลียร์พื้นที่ให้โล่งๆไว้นะครับ เกมนี้ใช้เนื้อที่เยอะแน่นอน ไม่ต้องห่วงว่าเกมจะไม่ใช่พื้นที่เยอะ แต่ใช้กันมโหฬารเลยทีเดียว

ส่วนใครที่อยากเล่นเกมแนวนี้ แต่รองรับโหมด VR ก็ลองดูเกม LOW-Fi ไปแก้ขัดก่อนได้นะครับ

ลิ้งค์ : https://www.siamvr.com/vr-game/low-fi-vr-sci-fi-cyberpunk-game/