แฟนๆ Cyberpunk 2077 ก็ต้องเล่นแบบปกติกันไปก่อน

แม้จะไม่เกี่ยวกับวงการ VR ตรงๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Cyberpunk 2077 จากค่าย CD Projekt Red เป็นเกมที่ชาว VR อยากให้ทำในเวอร์ชันเสมือนจริงมากที่สุด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม วันนี้หัวเรือใหญ่ของสตูดิโอก็ได้ออกมาพูดถึงข่าวนี้กันอีกรอบ ซึ่งจะเป็นการยืนยันถึงแนวทางการพัฒนาเกมอื่นๆ ภายในค่ายด้วย (แน่นอนว่ารวมไปถึง The Witcher) ว่าในเวลานี้ยังไม่เหมาะที่จะนำเกมดังกล่าวมาสร้างในเวอร์ชันเสมือนจริง โดยทางค่ายก็มีเหตุผลมาอธิบายให้ฟังกันด้วย ใครที่เป็นแฟนเกมนี้ อย่าพึ่งหัวร้อนกันนะครับ

cyberpunk-2077-head

คุณ John Mamais หัวหน้าของ CD Projekt Red ได้อธิบายย้ำถึงเหตุผลที่เกมต่างๆ ไม่สามารถแปลงระบบให้เอื้อต่อการเล่นในรูปแบบ VR ได้ อันเนื่องมาจากการวางแผนตั้งแต่ Game Design ในช่วงแรก ซึ่งทางค่ายก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากค่อนข้างยุ่งยากและเสียเวลาในการทำงานของเหล่านักพัฒนา ที่จะต้องเข็นเกมออกมาให้ทันกำหนด หลังจากที่มีการประกาศเลื่อนการวางจำหน่ายออกไป แม้ว่าจะมีการ Add-On เพิ่มในภายหลังก็ตาม แต่ว่ายังไม่ใช่ในช่วงแรกของการปล่อยเกมออกไปอย่างแน่นอน เพราะอาจจะต้องแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดกับผู้เล่น หลังจากที่มีการปล่อยเกมออกมา ซึ่งช่วงแรกๆนั้นถือว่าเป็นช่วงวัดว่าตัวเกมนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แม้ว่าตัวเกมจะมี Content ที่น่าสนใจ แถมยังใช้ดาราระดับแม่เหล็กของ Hollywood มาโปรโมตตัวเกมให้ก็ตาม

แต่ว่าทางสตูดิโอก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการรับฟังความคิดเห็นของผู้เล่น ซึ่งทางค่ายก็มีการพิจารณาในการนำผลงานต่างๆ เข้าสู่โลกของ VR อยู่ตลอด แต่บางเกมที่เคยมีการทดลองแล้วกลับพบเจอปัญหาในการทดสอบอยู่มากมาย และที่สำคัญคือต้องใช้เวลาในการแก้ไข ซึ่งจะทำให้เกมเมอร์สาย Hardcore หลายคนไม่พอใจก็ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกว่าจะทำให้เกมนี้ไปต่ออย่างราบรื่น หรือจะไปเป็นสะดุดและหยุดกลางคันกันต่อไป จนอาจจะเกิดปัญหาในภายหลัง อันนี้ผู้เล่นหลายๆคนก็น่าจะพิจารณา ถึงความจำเป็นจากทางผู้พัฒนากันได้นะครับ

ถ้าจะสรุปกันง่ายๆ คือทาง CD Projekt Red มีการทดลองแล้วจริงๆ แต่เนื่องจากการออกแบบตั้งแต่แรก จึงทำให้เกมนั้นไม่สามารถสอดคล้องกับเทคโนโลยี VR นั่นเอง แต่ในอนาคตข้างหน้านั้นยังสามารถเพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนนี้เข้าไปได้ในภายหลัง แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ เพื่อให้ตัวเกมมีการปรับเปลี่ยน แก้ไข เพื่อให้สามารถรองรับและเล่นกันได้อย่างสะดวกนั่นเองนะครับ ดังนั้นแล้วถ้าใครที่อยากให้เกมนี้รองรับ VR จริงๆ คงต้องอดทนรอกันต่อไป อย่างใจเย็นๆ ด้วยนะครับ ขอย้ำไว้ตัวโตๆเลย แต่เชื่อว่าเมื่อเกมออกมาแล้ว เราก็น่าจะได้เห็น Mod แปลงเกมออกมาให้ลองกันอย่างแน่นอน แต่จะช้าหรือเร็วก็คงจะบอกกันไม่ได้ในเวลานี้