Beat Saber บน Oculus Quest มาให้เล่นกันแน่นอนในปีนี้

ใครรอสอย Oculus Quest ก็เอา Beat Saber ไปด้วยนะครับ

ไม่ต้องรอให้ถึงกลางปีก็ประกาศกันเลยสำหรับเกม Beat Saber เกม VR Rhythm ชื่อดังจากค่าย Beat Games จับมือร่วมกับ Oculus ด้วยการพอร์ตเกมนี้ลงสู่แว่น Oculus Quest ซึ่งทางผู้พัฒนาทั้ง 2 ค่ายต่างยินดีที่จะนำเสนอเกมนี้สู่แพลตฟอร์มใหม่ พร้อมกับเฉลิมฉลองการจำหน่ายครบ 1 ล้านชุดอีกด้วย สำหรับรายละเอียดอื่นๆนั้นสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ทางด้านล่างนี้เลยครับ

Beat Saber ในเวอร์ชั่น Oculus Quest จะเป็นครั้งแรกที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเล่นในแพลตฟอร์ม Moblie หรือ Standalone โดยเฉพาะ หลังจากที่มีการนำเกมไปวางจำหน่ายบน PlayStation 4 ได้สำเร็จ พร้อมกับการอัพเดท DLC ใหม่ที่บรรจุเพลงใหม่ๆเข้าไปและรวมไปถึงการแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ อีกมากมาย ส่วนอีก 1 เหตุผลหลักที่ทำให้ Beat Saber สามารถพอร์ตไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆได้ เพราะว่าระบบของเกมนั้นไม่ได้เน้นกราฟิกหรือการโหลด Data ขนาดใหญ่ ทำให้เกมนี้สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีความเร็วปานกลางก็สามารถเล่นได้แล้ว แต่ที่สำคัญมากกว่าเรื่องของระบบติดตามแบบ 6DoF ที่สามารถรองรับและทำงานได้ดีไม่แพ้แว่น VR ที่ทำงานร่วมกับ PC เลยทีเดียว แถมในเวอร์ชั่นนี้ก็อาจจะมีการอัพเดทแบบ Exclusive เช่น เพลงใหม่หรือ Theme ที่หาได้เฉพาะใน Oculus Quest เป็นต้น

beat-saber-girl-oculus-quest

หากจะว่าด้วยเรื่องที่น่าเป็นกังวลมากที่สุดของ Oculus Quest คงจะเป็นเรื่องของระบบการติดตาม Controller ที่เป็นแบบ Insight ซึ่งการทดสอบนั้นยังไม่พบปัญหาอะไรในระหว่างการเล่นแต่อย่างใด แต่ผู้เล่นกลุ่มนี้ก็ต้องทำใจไว้ระดับหนึ่งในเรื่องของกราฟิกที่ภาพอาจจะไม่สวยเทียบเท่ากับเวอร์ชั่น PC หรือ PSVR แต่ถือว่าได้เปรียบกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆที่สามารถพกไปเล่นที่ไหนเวลาใดก็ได้ รวมไปถึงราคาและการเข้าถึงยังถูกกว่าเวอร์ชั่นอื่นๆเช่นกัน โดยทาง Oculus จะใช้เกมนี้เป็นตัวอย่างในการนำเกมจากแพลตฟอร์มอื่นๆพอร์ตมาเล่นบน Oculus Quest ต่อไปในอนาคต

Beat-Saber-Oculus-Quest

ใครที่จะซื้อ Oculus Quest อยู่แล้วก็หมดห่วงเรื่องของเกมที่จะรองรับได้เลยนะครับ เพราะทางค่ายได้ยืนยันแล้วว่าจะมีเกม VR ระดับ AAA มาให้เล่นกันอย่างน้อยๆ 50 เกม โดยมีเกมชูโรงอย่าง Zelda VR, Superhot VR และ Beat Saber ที่ทางผู้พัฒนาได้ยืนยันแน่นอน 100% สำหรับงาน GDC 2019 นี้ได้เริ่มขึ้นแล้วและจะจัดไปจนถึงวันที่ 22 มีนาคมนี้ ใครที่ไม่อยากตกข่าวก็สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของงานนี้ไปพร้อมๆกับทีมงาน SiamVR ได้เลยครับ แล้วมาดูพร้อมๆกันครับว่าในงานนี้จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างครับผม