5 เหตุผลที่ Half-Life ภาค 3 ควรเล่นในรูปแบบ VR

Valve กับ Half-Life ที่ไม่เคยนับ 3 เสียที

แม้ว่าในตอนนี้ Half-Life ภาค 3 จะยังไม่มีวี่แววจะพัฒนาออกมาแต่อย่างใด ทางด้านแฟนๆของค่าย Valve จะกดดันซักเท่าไหร่ก็ยังไร้คำตอบกลับจากทางค่ายอยู่ดี แต่ก็พอจะมีสัญญาณดีๆออกมาบ้างว่าตอนนี้ทางค่ายกำลังมีโปรเจคยักษ์เกี่ยวกับเกมที่พัฒนาอยู่ในตอนนี้ โดยที่แฟนๆก็กำลังหวังว่าจะเป็นเกมโปรดของพวกเขาอยู่บ้าง วันนี้ทางทีมงาน SiamVR มีทฤษฎีน่าสนใจ 5 ข้อที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับเกมนี้ในรูปแบบเกม VR มาฝากกันครับ

1.บรรยากาศภายในเกม

half-life-experiment-chamber-1024x683

อย่างที่รู้กันว่าเนื้อหาภายในเกมนี้จะเกี่ยววิทยาศาสตร์และมนุษย์ต่างดาวจากต่างมิติ โลกภายในเกมนั้นจะมีสภาพที่คล้ายกับร้างคนมานาน ดูแล้วให้อารมณ์ค่อนข้างหดหู่และวังเวงไม่น้อย ถ้าเกิด Half-Life ภาค 3 นำมุมมองนี้มาใส่ภายในเกมนี้ก็ถือว่าเจ๋งไม่น้อย เพราะจะทำให้ผู้เล่นนั้นจะต้องรู้สึกตัวตลอดเวลาในการเล่น เพราะจะไม่มีทางรู้เลยว่าในอนาคตนั้นจะมีศัตรูโผล่มาจากทางไหนกันบ้าง

2.เกมที่มีผู้คนรอคอยเยอะ ออกเวอร์ชั่นไหนมาก็สอยหมด

Half-Life-2-VR-1024x578

เหตุผลนี้เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเห็นด้วย (ขนาดผู้เขียนไม่ใช่สาย FPS โดยตรงยังเคยซื้อแผ่นเก็บไว้) เพราะ Half-Life ทุกภาคถือว่าเป็นเกมสำมัญประจำเครื่องและประจำบ้านใครหลายๆคนเมื่อครั้งอดีต ก่อนที่จะพี่ Mod ต่อยอดออกมาเป็นเกมอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Team Fortress หรือ Counter-Strike ซึ่งเกมเหล่านี้ล้วนได้อนิสงค์จากการมาของ Half-Life ทุกเกมแถมเนื้อหาภายในเกมนั้นยังน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ไม่แตกต่างจากการชมภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ทำให้ทาง Valve นั้นไม่ควรปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปนานมากกว่านี้ แม้ว่าตัวเกมจะมีคนรอก่อนก็จริง แต่กลัวจะเป็นการรอเก้อจนหนีไปเล่นเกมอื่นแล้วไม่กลับมาอีกเลยก็ได้นะครับ โดยเฉพาะซีรี่ส์อย่าง Call of Duty และ Battlefield นี่ช่วงหลังๆทำเนื้อหาออกมาได้น่าสนใจและมีภาคใหม่ๆออกมาให้เล่นกันเกือบทุกปีเลยทีเดียว

3.สร้างประสบการณ์เสมือนจริงผ่านตัวละครหลัก

half-life-hallway-1024x640

ในเกม Half-Life ทุกภาคนั้นเราจะได้รับบทเป็น Gordon Freeman นักฟิสิกส์ทฤษฎี ผู้ที่ต้องเอาชีวิตรอดจากการรุกรานของเหล่าเอเลี่ยนจากต่างมิติในภาคแรก ถือว่าเป็นอีก 1 ตัวละครที่เกมเมอร์หลายๆคนน่าจะจำลักษณะเขาได้จนขึ้นใจกับผู้ชายผมสีน้ำตาลใส่แว่นและมีหนวดที่หล่อเหลาเอาการ ซึ่งเกมในเวอร์ชั่นปกตินั้นจะเป็นมุมมองแบบ FPS อยู่แล้วก็จริง แต่ว่าในรูปแบบ VR นั้นผู้เล่นจะได้เหมือนกับว่าเรากำลังสวมบทบาทเป็นเขาจริงๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยถ้าหากเรานั้นจะได้เล่นเป็นตัวละครตัวนั้นจริงๆ โดยผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบนี้ น่าจะช่วยให้ผู้เล่นอินกับเรื่องราวภายในเกมเหมือนกับเรานั้นคือ Gordon Freeman จริงๆก็ได้นะ

4.เนื้อเรื่องในเกมยิ่งติดตามยิ่งน่าสนใจขึ้นทุกภาค

half-life-crowbar-1024x576

นี่คงจะเป็นอีก 1 เหตุผลหลักที่หลายๆคนตั้งตารอคอยเกมภาค 3 อย่างใจจดใจจ่อ เพราะ Half-Life ทุกภาคนั้นเรื่องราวจะปะติดปะต่อกันจากภาคก่อนหน้า โดยผ่านสายตาของตัวเอกภายในเกม แถมเรายังมีเพื่อนร่วมทางเป็นคนอื่นๆ ที่จะคอยบอกเล่าเรื่องราวของเกมนี้ให้เราได้รู้อีกด้วย แม้ตัวเกมจะมีภาพแบบ FPS อยู่แล้วแต่ถ้าได้เล่นในรูปแบบ VR ก็น่าจะทำให้เรานั้นเข้าถึงอารมณ์ของเกมจริงๆเสียมากกว่าด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นฉากต่างๆ การกระทำของตัวละครทั้งหมด

5.Mod ต่างๆจากเหล่า Modder เพื่อเติมเต็มจินตนาการในรูปแบบ VR

half-life-logo-1024x640

ข้อสุดท้ายนี้เชื่อเลยว่าหลายๆคนน่าจะเคยลองหา Mod แปลกๆของเกมนี้มาติดแล้วลองเล่นกันดูแน่ๆ เพราะหลายๆคนที่สามารถสร้างเกมหรือทำงานในวงการนี้ได้ ส่วนหนึ่งก็เคยผ่านการสร้าง Mod เสริมของเกมดังๆมากมายและ 1 ในนั้นก็มาจาก Half-Life เช่นกัน แต่ถ้าเกิดทาง Valve ไม่ยอมสร้างเกมนี้ออกมาเป็นแบบ VR ด้วย แต่ก็เชื่อว่าต้องมีใครซักคนที่ลงมือสร้าง Mod เหล่านี้ออกมาให้เล่นกันอยู่ดีแหละ

ตอนนี้ Half-Life ภาค 3 ก็ยังไม่มีข่าวคราวออกมานะครับว่าจะพัฒนากันหรือไม่ พวกเราในฐานะคนเล่นก็ต้องรอคอยกันต่อไปว่า Valve จะนับ 3 เมื่อไหร่