fbpx
Home VR Apps Karuna Labs แ...

Karuna Labs และ Osso VR เปิดตัวโปรแกรม VR Medical Training บน Oculus Quest

QuestHealthcare-1

ฝึกรักษาผู้ป่วยบน Oculus Quest ลดความเสี่ยงของผู้ทดลอง

หลายๆคนน่าจะสนใจ Oculus Quest ในมุมมองของการเล่นเกมหรือความบันเทิงเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่หากในปัจจุบันนี้วงการแพทย์เองก็ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี VR อยู่ไม่น้อย เพราะเป็นเสมือนเครื่องมือการเรียนการสอนสำหรับแพทย์ฝึกหัดในหลายๆแห่ง จึงทำให้มีบริษัทที่ก่อตั้งเพื่อสร้างโปรแกรมหรือรูปแบบจำลองการรักษาผู้ป่วยด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง แล้วนี่ก็คือ 1 ในผลงานเหล่านั้น

QuestHealthcare-3

Karuna Labs และ Osso VR ได้เปิดตัวโปรแกรมจำลองการฝึกรักษาผู้ป่วยหรือ VR Medical Training ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ได้รับการพัฒนาและถูกใช้งานจริงโดยบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการจำลองสรีระร่างกายของมนุษย์พร้อมกับระบุอาการของผู้ป่วยออกมาในรูปแบบภาพสามมิติ ซึ่งแพทย์ที่ใช้งานสามารถชมแบบภาพจำลองพร้อมกับเรียนรู้วิธีการรักษาเพื่อให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยและญาติๆได้ โดยภาพที่แสดงผลออกมานั้นจะเหมือนกับการรักษาคนจริงๆทุกประการ นอกจากนั้นแล้วทั้ง 2 บริษัทยังมีแบบฝึกหัดสำหรับจำลองการรักษาผู้ป่วย เพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรทางการแพทย์สามารถเข้าถึงคลังข้อมูลและทำความรู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆได้ หากเมื่อเปรียบเทียบต้นทุนและข้อจำกัดต่างๆแล้ว โปรแกรมเหล่านี้สามารถทำให้ผู้ฝึกอบรมได้รู้จักกับโรคต่างๆและรวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ช่วยชีวิตคนได้เป็นจำนวนมากกว่า

QuestHealthcare-4

ส่วนด้านโปรแกรมนั้นทาง Karuna Labs และ Osso VR ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและถูกทดสอบโดยนักเรียนและนึกศึกษาจาก Harvard, Microsoft และรวมไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อแก้ไขและอัพเดทข้อมูลใหม่ๆที่จำเป็นต่อการเรียนรู้เข้าไปเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นนั้นยังไม่มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการแต่จะมีการพัฒนาออกมาเป็นชุด Developer Kit เพื่อให้โรงพยาบาลหรือสถานศึกษาทั่วโลกสามารถนำไปพัฒนาต่อตามแนวทางของตัวเองได้และจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ รวมไปถึงโมดูลต่างๆที่เกี่ยวข้องการก็จะมีการทยอยปล่อยออกมาอัพเดทในภายหลังเช่นเดียวกันด้วย

QuestHealthcare-2

ตอนนี้วงการแพทย์ถือว่าเป็นอีก 1 อุตสาหกรรมหลักที่ใช้เทคโนโลยี VR ในการสอนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากต้นทุนที่ถูกและตัดเรื่องของความเสี่ยงในการทดลองกับผู้ป่วยก็จะหายไปด้วย ทำให้ทาง Karuna Labs และ Osso VR สามารถพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมทางการแพทย์ได้อย่างอิสระ แต่ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้ใช้งานกันก็ได้นะครับ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับการเรียนรู้เรื่องของการรักษาโรคภัยต่างๆผ่านแว่นเสมือนจริง สำหรับแว่น Standalone ค่ายอื่นๆนั้นยังไม่มีการให้ข้อมูลว่าจะเปิดให้ใช้งานหรือไม่ แต่เชื่อว่าในอนาคตก็น่าจะมีการเปิดให้ใช้กันแน่นอนครับ