กองทัพอังกฤษลงทุน 1 ล้านปอนด์เพื่อใช้ระบบการฝึกแบบ VR ให้กับทหาร

ใช้เทคโนโลยี VR เพื่อการซ้อมรบโดยเฉพาะ

กองทัพอังกฤษถือว่าเป็นกองทัพที่ทันสมัยและมียุทโธปกรณ์ดีมากๆเป็นลำดับต้นๆของโลก ในปัจจุบันทางกองทัพก็มีการเสริมเขี้ยวเล็บต่างๆเข้าไปเยอะ แต่ก็ไม่ลืมที่จะฝึกซ้อมเพื่อเตรียมกำลังพลให้พร้อมเสมอ แต่การฝึกซ้อมแต่ละหนจะต้องใช้เงินมูลค่ามหาศาลมาก ทางกองทัพเลยร่วมมือกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในการสร้างโปรแกรมจำลองการฝึกทหารในรูปแบบ Virtual Reality ขึ้นมาเสียเลย โดยใช้เม็ดเงินลงทุนเพียง 1 ล้านปอนด์เท่านั้น

VBS3_BAF

กองทัพอังกฤษจับมือร่วมกับ BiSim หรือ Bohemia Interactive Simulations ในการลงทุนพัฒนาโปรแกรมสำหรับการฝึกซ้อมรบในชื่อว่า Virtual Battlespace ซึ่งปัจจุบันนี้มีออกมาแล้วมากกว่า 3 ภาค โดยการลงทุนครั้งนี้ได้มีการเสริมข้อมูลใหม่ๆในการซ้อมรบเข้าไปเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นการรบประเภทต่างๆ อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงพื้นที่การสู้รบ เพื่อให้กำลังพลของตัวเองสามารถทำความเข้าใจหลักภูมิศาสตร์เพื่อใช้ในการวางแผนสำหรับการทำศึกได้อย่างสมจริง โดยโปรแกรมจำลองตัวนี้มีการพัฒนามานานกว่า 2 ปี ซึ่งปัจจุบันยังมีการปรับปรุงเพื่อให้มีความทันสมัยและสมจริงมากขึ้นทุกวัน แถมในปัจจุบันนี้มีกองทัพต่างๆนำโปรแกรมตัวนี้ไปจำลองการฝึกซ้อมและใช้งานจริงแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสมจริงและใช้งานได้เป็นอย่างดี

VRLT_Street

Virtual Battlespace ได้รับการอัพเกรดให้ใช้งานบนแว่นเสมือนจริงได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2016 โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพประเทศต่างๆในการทดสอบเบื้องต้นก่อนที่จะใช้งานจริงๆในภายหลัง สำหรับข้อดีของโปรแกรมนี้คือการปรับแต่งหรือสร้างสถานการณ์จำลองขึ้นมาใช้สำหรับการฝึกฝนได้ครบถ้วน 100% ไม่ว่าจะอยู่ในภูมิศาสตร์ประเภทใดก็ตาม สามารถใช้ฝึกฝนได้ทุกเหล่าทัพและหน่วยงานอื่นๆก็ใช้งานได้

VRLT_Vehicle

ตอนนี้ทางผู้พัฒนาก็เน้นการพัฒนาโปรแกรมสำหรับการฝึกฝนกองทัพอย่างจริงจังและยังไม่หยุดพัฒนา เพื่อให้พร้อมกับความต้องการของเหล่าทัพในประเทศต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นว่าผู้ใช้งานจะต้องสังกัดเหล่าทัพต่างๆเท่านั้น พลเรือนธรรมดาๆอย่างเราก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน ถ้าจะให้มองถึงข้อดีก็น่าจะช่วยในการลดค่าใช้จ่ายที่เป็นภาษีประชาชนได้เป็นอย่างดีแถมยังลงทุนเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานกันได้ยาวๆและได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่องจากผู้พัฒนาโดยตรงด้วยครับ

**เกร็ดความรู้เล็กน้อย**
Virtual Battlespace เป็นโปรแกรมต้นแบบที่ใช้ในการสร้างเกม Shooter ชื่อดังอย่าง ArmA และยังสามารถใช้เป็นเกมที่ไปต่อยอดเป็นเกมต่างๆในปัจจุบันนี้อีกมากมาย