Talespin เปิดตัวแอพฯสำหรับการฝึกในเรื่องของการเข้ากับผู้คนด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง

ใช้ AI ในการฝึกทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์แบบ VR โดย Talespin

การฝึกฝนด้านมนุษยสัมพันธ์ถือว่าเป็นอีก 1 วิชาชีพที่คนวัยทำงานทุกคนจะต้องมี แต่บุคลากรบางคนอาจจะยังมีทักษะนี้ไม่เพียงพอ รวมไปถึงการอบรมหลักสูตรนี้อาจจะหาโค้ชเฉพาะด้านได้ไม่มากเท่าที่ควร ทำให้ StartUp รายหนึ่งได้ผุดไอเดียในการใช้ AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มพูนทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์กับผู้เข้าทำงาน พร้อมเหตุการณ์จำลองในรูปแบบ VR เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้รับประสบการณ์เหมือนกับอบรมจริงๆ

talespin-virtual-interpersanal-01

บริษัท StartUp นามว่า Talespin ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาสื่อด้าน AR, VR และ MR เพื่อการสื่อสารได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สำหรับการอบรมด้านมนุษยสัมพันธ์หรือการสื่อสารระหว่างกัน เพื่อให้บริการแก่องค์กรตามออฟฟิศต่างๆ ซึ่งมีการบรรจุหลักสูตรการอบรมเอาไว้ตั้งแต่ระดับเบื้องต้นไปจนถึงขั้นสูง โดยใช้ AI คอยอธิบายข้อมูลต่างๆผ่านสถานการณ์จำลองแก่ผู้ที่เข้าอบรม ซึ่ง AI ที่เป็นผู้ฝึกสอนของเรานั้นจะไม่ได้ทำหน้าที่ในการอธิบายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการแสดงสีหน้าและอารมณ์ประกอบการพูดคุยไปด้วย ส่วนทางผู้เข้าอบรมนั้นจะมีคำสั่งในการโต้ตอบ ซึ่งคำตอบที่เลือกมานั้นจะมีผลกับการแสดงออกของ AI อีกด้วย แถมการโต้ตอบของผู้อบรมกับระบบของโปรแกรมจะเป็นแบบ Real-Time ไม่มีการพักโหลดเพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถเข้าใจถึงอาการที่แสดงออกมาอย่างทันท่วงที

talespin-virtual-interpersanal-02

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับโปรแกรมนี้ ผู้เข้าอบรมจะได้สนทนากับ AI ที่ชื่อว่า Barry ซึ่งมีตำแหน่งเป็น People Operations Manager ของ Talespin โดยมีหัวข้อในการอบรมทั้งหมด 10 ข้อใหญ่ๆในการรับการทดสอบดังนี้

  1. Interviews
  2. Unconscious Bias Training
  3. Sensitivity Training
  4. De-escalation Training
  5. Business Negotiations
  6. Technical Support
  7. General Customer Service
  8. Public Speaking
  9. Facilitating Group Discussions
  10. etc.

ในอนาคตทาง Talespin พัฒนารูปแบบการอบรมในในรูปแบบเสมือนจริงอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมแก่ผู้เข้ารับการอบรมที่มาจากสายงานต่างๆต่อไปในอนาคต โดยปัจจุบันนี้ยังเป็นเพียง Demo ทดสอบภายในองค์กรอยู่ สำหรับแผนการขั้นต่อไปหลังจากพัฒนาเสร็จแล้วก็จะเปิดให้องค์กรต่างๆสามารถนำไปใช้กันได้ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็นแบบฟรีหรือมีค่าใช้จ่าย เดี๋ยวไว้อนาคตคงได้รู้กันครับ

อีก 1 ทางเลือกสำหรับการอบรมณ์ด้านมนุษยสัมพันธ์แก่บุคลากรภายในออฟฟิศ ซึ่งไม่จำเป็นต้องจ้างภายนอกเข้ามาอบรมให้เสียเวลาและยังสามารถเซฟค่าใช้จ่ายโดยการจ่ายเพียงค่าโปรแกรมและอุปกรณ์สำหรับการใช้งานก็สามารถใช้อบรมไปได้หลายรุ่นเลยทีเดียว สำหรับในอนาคตข้างหน้าหากใครกำลังมองหาคอร์สอบรมพนักงานในองค์กรเพื่อพัฒนาทักษะในด้านนี้ก็ลองพิจารณาเอาวิธีไปเป็นตัวเลือกดูก็ได้นะครับ