หน้าจอผู้ใช้แบบเรียบง่าย สไตล์ SteamVR

ค่าย Valve ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มขายเกมอย่าง Steam ได้ทำการพัฒนา Interface ใหม่ สำหรับ SteamVR Beta ในเวอร์ชั่นล่าสุด ที่จะให้ผู้ใช้งานหวนกลับไปสู่ความเป็นสามัญ ด้วยหน้าจอที่เรียบง่าย ซึ่งตัว Interface นี้ก็เป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ในเกม Half-Life: Alyx ซึ่งทางผู้ใช้งานสามารถอัพเดทตัวโปรแกรมและเข้าไปปรับแต่งหรือใช้งานได้กันได้แล้ววันนี้ ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ สามารถลงมาชมกันได้เลย

steamvr-settings-640x509

SteamVR เวอร์ชั่น 1.9.7 นี้ทาง Valve ได้ทำการปรับเปลี่ยนหน้าจอผู้ใช้งานให้สามารถปรับแต่งด้านหน้าต่างของโปรแกรมได้อย่างอิสระ โดยที่ Interface อันล่าสุดนั้นจะเน้นในโทนเรียบง่าย แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความทันสมัยอีกด้วย รวมไปถึงการปรับแต่งแผงควบคุมอื่นๆ ที่สามารถเข้าไปเลือกในหน้าต่างการตั้งค่าในระดับสูง เพื่อให้ตัวโปรแกรมเปิดระบบการตั้งค่าระดับสูงได้ โดยยังมีการเพิ่มเติมในส่วนของการปรับค่า Reflesh Rate ที่เราสามารถปรับเพิ่มหรือลดลงได้ด้วย ซึ่งค่า Reflesh Rate ในโปรแกรมนี้มีมากที่สุดถึง 144 Hz เลยทีเดียว ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องมีแว่นที่รองรับค่ารีเฟรชที่สูงขนาดนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ถึงจะเห็นผลลัพธ์ของการปรับแต่ง

นอกจากนั้น ทาง Valve ก็ยังการทิ้งท้ายว่าการอัพเดทครั้งนี้ เพื่อเป็นการเรียกประสิทธิภาพการทำงานออกมาให้ได้มากที่สุด โดยจะมการทดสอบการใช้งานจริง ก่อนที่จะปล่อยตัวอัพเดทอย่างเป็นทางการต่อไป สำหรับทางผู้ใช้งานที่เลือกใช้งานฉบับ Beta ก็อาจจะเจอกับบั๊คหรือข้อผิดพลาดในบางครั้งก็ไม่ต้องตกใจไป นั่นเพราะว่าโปรแกรมดังกล่าวนั้นจัดอยู่ในช่วงทดสอบนั่นเอง แล้วทางด้านผู้ใช้งานก็สามารถแจ้งกลับไปยังผู้พัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อแก้ปัญหากันต่อไป

steamvr-dashboard-settings-640x360

ใครที่อยากจะลองใช้งานหรืออาจะทดสอบอะไรใหม่ๆ ก่อนใครก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ โดยการคลิ๊กขวาใน SteamVR และเลือกที่หัวข้อ Beta เพียงเท่านั้นเราก็จะสามารถอัพเดทและใช้งานของใหม่ๆ ก่อนใครในโลกกันได้แล้ว ตอนนี้โปรแกรมดังกล่าวก็รองรับแว่น VR หลากหลายประเภทแล้วไม่ว่าจะเป็น HTC Vive, Oculus Rift, WMR และ Valve Index เป็นต้น ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอีกหลายแบรนด์ที่สามารถใช้งานระบบดังกล่าวได้ ถ้าใครที่สนใจก็สามารถดูข้อมูลแว่นและการทดสอบได้ที่ SiamVR เช่นเคยครับ