ยินดีกับทางผู้พัฒนา Sketchfab ด้วยนะครับ

เป็นโปรแกรมที่สร้างผลงาน 3 มิติที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องกับ Sketchfab ซึ่งในเมืองไทยก็มีหลายคนที่ใช้โปรแกรมนี้ในการทำงานและมีผลงานออกมาให้ชมกันเยอะแยะมากมาย โดยทางผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ก็มีความยินดีที่จะแจ้งข่าวว่าในตอนนี้มีผู้เข้าใช้โปรแกรมดังกล่าวแล้ว เป็นจำนวน 3 ล้านคนด้วยกัน และยังคงจะมีผู้ที่สนใจหน้าใหม่ๆ เข้ามาใช้งานและสร้างสรรค์ผลงานด้วยโปรแกรมนี้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทีมผู้พัฒนาก็จะมีลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาให้ใช้งานกันมากขึ้น

sketchfab-animation

เป็นเวลากว่า 8 ปีแล้วที่ทางผู้พัฒนาได้เปิดตัวโปรแกรมนี้สู่สาธารณะ ซึ่งผู้ใช้งานหลักๆก็จะเป็นผู้ที่ออกแบบผลงานทางด้าน 3 มิติเป็นหลัก โดยระยะหลังจากที่มีการเปิดตัวระบบ Virtual Reality เข้ามาในช่วงปี 2015 – 2016 ก็ทำให้โปรแกรมดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งผลงานที่ทำออกมานั้นก็เอื้อต่อการรับชมผ่านแว่นเสมือนจริงโดยเฉพาะ แม้แต่การเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัย ก็มีการเปิดสอนด้วยโปรแกรมนี้แก่เหล่านิสิต นักศึกษา เพื่อให้เป็นที่สร้างผลงานต่อไปด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันนี้จะไม่ได้มีแค่ Sketchfab เท่านั้น แต่ยังมี Tilt Brush ของ Google และ Quill จาก Oculus เข้ามาเป็นตัวเลือกด้วยเช่นเดียวกัน แต่การใช้งานของโปรแกรมดังกล่าวนั้นก็ถือว่าใช้งาน และสามารถทำความเข้าใจก่อนเริ่มใช้งานได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว จึงทำให้ทางผู้ใช้หลายคนไว้วางใจในการใช้โปรแกรมนี้ รังสรรค์ผลงานของตัวเองออกมา ในปัจจุบันนี้ ผลงานที่สร้างบนโปรแกรมดังกล่าวนั้นถูกเผยแพร่สู่สายตาผู้ชมไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้าน Views และจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ตามกระแสของเทคโนโลยีต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

sketchfab-function

จากจุดเริ่มต้นของผู้พัฒนาโปรแกรมเพียง 30 คน สู่ผู้ใช้มากกว่า 3 ล้านคนในปัจจุบันนี้ ถือว่าเป็นโปรแกรมที่มาเรื่อยๆ แต่ไม่หยุดเดิน ซึ่งหลังจากนี้ทางผู้พัฒนาก็จะพยายามอัปเดตสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างผลงานของตัวเองออกมาได้เรื่อยๆ สำหรับใครที่สนใจและอยากจะลองทำความรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้ ทางผู้พัฒนาก็มีเวอร์ชันทดลองให้เข้าไปใช้งานกันฟรีๆ รวมไปถึงพื้นที่ฝากขายผลงานของตัวเองไว้ด้วย ถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ ตามลิงค์ที่แปะไว้ด้านล่างนี้ได้เลย

Link – https://sketchfab.com/