ท่องเว็บไซต์โดยใช้มืออย่างอิสระบน Oculus Browser

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้ Hand-Tracking โดย Oculus Browser แอพฯท่องโลกอินเตอร์เน็ตของ Oculus ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ให้สามารถใช้ระบบ Hand-Tracking เพื่อส่งคำสั่งต่างๆได้แล้ว ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นได้รับการอัพเดท หลังจากที่ WebXR เครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการทำงานแบบเสมือนจริงได้รับการบรรจุเข้ามาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยที่การใช้งานดังกล่าวนั้นจะรองรับการทำงานอย่างเต็มรูปแบบและเป็นทางการอีกด้วยเช่นกัน

สำหรับเวอร์ชั่นของแอพฯดังกล่าวนั้นจะได้รับการอัพเดทในเวอร์ชั่น 10.2 Build โดยที่ผู้พัฒนานั้นจะเปิดให้ผู้ใช้งานได้ทำการอัพเดทและทดลองการใช้งาน พร้อมกับการเก็บข้อมูลการใช้งานเบื้องต้น เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์และพัฒนาในเวอร์ชั่นต่อๆไปให้เสร็จสมบูรณ์ยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้มีการประกาศมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สำหรับเวอร์ชั่น 8.0 ที่ได้ประกาศว่าจะรองรับระบบดังกล่าว แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ครบทั้ง 5 นิ้ว แถมยังต้องพึ่งตัว Controller อยู่เหมือนเดิม แต่ในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่สามารถส่งคำสั่งโดยใช้นิ้วของผู้ใช้งานในทันที

นอกจากนั้นแล้ว WebXR ที่เป็น API ตัวสำคัญในเวลานี้ก็ยังจะช่วยเหลือในการใช้งานของผู้ใช้ เพื่อให้การใช้นิ้วและการแสดงผลของมือผู้ใช้นั้นเที่ยงตรงและแม่นยำมากขึ้น ซึ่งเบื้องหลังการทำงานครั้งนี้ ทางฝั่งผู้พัฒนานั้นมีการทดสอบการทำงานหลายๆระยะ รวมไปถึงการเก็บข้อมูลเบื้องต้นจนมั่นใจได้ว่าระบบดังกล่าวนั้นสามารถใช้งานได้จริงแล้ว แต่ก็จะมีการเก็บข้อมูลฝั่ง User เพื่อหาช่องโหว่ของการทำงาน ก่อนที่จะมีการอัพเดทในภายหลังต่อไป

ตอนนี้ใครที่มี Oculus Quest อยู่ก็เข้าไปอัพเดทแอพฯท่องอินเตอร์เน็ตตัวนี้ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดกันได้แล้วนะครับ สำหรับการทำงานแบบนี้ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะยังไม่คุ้นเคยและอาจจะรู้สึกแปลกๆอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าหลังจากนี้ไป หลายๆคนก็คงจะเลิกใช้ Controller ไปและหันมาพึ่งเทคโนโลยี Hand-Tracking กันมากขึ้น เพราะสามารถส่งคำสั่งต่างๆในเวลาเดียวกันได้มากขึ้น แทนที่จะเป็นการจิ้มคำสั่งทีละหัวข้อ