เครื่องมือชิ้นใหม่ล่าสุดจาก Nvidia สำหรับชาว AR/VR โดยเฉพาะ

เอาใจชาว AR/VR อย่างเค็มที่ โดยทาง Nvidia ทำการเปิดตัวเครื่องมือสนับสนุนการทำงานในรูปแบบ AR/VR โดยเฉพาะ แถมยังเป็นเวอร์ชั่นเต็มตัวแรก หลังจากที่มีการพัฒนาและทดสอบกันซักระยะ จนปัจจุบันนี้ทางผู้พัฒนาได้ทำการอัพเดทตัว SDK ออกมาเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้ผู้ใช้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มเตรียมไปใช้งานกันในเร็วๆนี้ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตแรงๆกับแว่นก็สามารถใช้งานกันได้เลย

nvidia-cloudxr-diagram

บนเว็บไซต์ Official ของทางผู้พัฒนา มีการอธิบายถึงจุดเด่นของ CloudXR ตัวนี้ว่าทำงานได้อย่างไร พร้อมกับข้อดีที่จูงใดให้เราได้เข้าไปใช้งานกัน โดยระบบการทำงานของ CloudXR นั้นจะทำงานโดยมีทางค่ายจะมี Server ที่จะเป็นตัวประมวลผลทั้งข้อมูลและภาพ ก่อนจะส่งกลับมายังผู้ใช้งานที่เข้าไปลงทะเบียนผ่านตัว Client และตัว SDK ดังกล่าวจะทำหน้าที่สนับสนุนการทำงานของ Client ที่ว่านั่นเอง นอกจากนั้นแล้วยังรองรับการทำงานทั้งแพลตฟอร์ม AR และ VR ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แบบไหนก็ตาม

เบื้องต้นนั้นทางค่ายจะเปิดให้บริการบน PC ผ่าน Windows และระบบปฏิบัติการ Android บน Smartphone และ Tablet และมีการแนะนำเพิ่มเติมว่าการจะเข้าใช้งาน CloudXR นั้นจะต้องใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 5G หรือ Wi-Fi ที่มีความเร็วสูงไม่น้อยกว่า 50 Mbps เพื่อให้ระบบการทำงานเป็นไปได้อย่างไหลลื่น เพราะระบบ Streaming นั้นต้องแสดงผลในรูปแบบ Real-Time โดยเฉพาะ นอกจากนั้นแล้วยังรองรับโปรแกรมอื่นๆอย่างเช่น SteamVR เพื่อเข้าไปเล่นเกมที่เราซื้อเอาไว้แล้วอีกเช่นเดียวกัน และที่สำคัญคือถ้าใช้การ์ดจอของค่ายนี้ก็จะยิ่งทำงานได้ดีขึ้น

เป็นบริการใหม่ในยูค 5G ที่น่าจับตามองมากๆ สำหรับ CloudXR ของทาง Nvidia ในส่วนของการเปิดตัวให้เข้าใช้งานนั้นจะเป็นเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบเพิ่มเติมในอนาคต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ที่อุปกรณ์ไม่แรงมาก รวมไปถึงการข้ามแพลตฟอร์มเพื่อใช้งานเทคโนโลยีอีกแบบ แต่แนะนำว่าลองเช็คความเร็วอินเตอร์เน็ตไว้ด้วย ถ้ามีความเร็วไม่มากนักก็อย่ลืมไปอัพความเร็วกับผู้ให้บริการก่อนเข้าใช้งานกันด้วยนะ