ชมความสวยงามของวิหาร Nothe Dame ก็ชมผ่านแว่น VR ได้เลย

แม้เทคโนโลยีปัจจุบันนี้จะก้าวไกลขนาดนี้ แต่วิหาร Nothe Dame ที่เกิดเหตุไฟไหม้ไปเมื่อช่วงสงกรานต์ปี 2019 ที่ผ่านมา จนถึงบัดนี้ต้องบอกว่าไม่อาจสามารถบูรณะซ่อมแซมให้เป็นเหมือนดังเดิมได้ แต่ว่าเทคโนโลยี VR ในปัจจุบันนี้จะเป็นที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันและรุ่นหลัง ได้ทำการศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ความเป็นมา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงสถาปัตยกรรมกันต่อไป ด้วยความร่วมมือจาก Oculus และ Targo วันนี้ทีมงาน SiamVR ภูมิใจนำเสนอภาพก่อน – หลังของมหาวิหารแห่งนี้ ในรูปแบบเสมือนจริง

notre-dame-1

ทาง Oculus เป็นหัวเรือใหญ่ในการรวบรวมภาพมุมต่างๆ ของตัววิหาร และได้นำภาพก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้และหลังจากไฟไหม้ มาเทียบเคียงกัน เพื่อให้ผู้ใช้แว่น VR ได้เข้าไปชมภาพของมหาวิหารกันแบบชัดเจน เสมือนกับว่าได้พาตัวเองเข้าไปอยู่ใจกลางของวิหาร โดยในปัจจุบันนี้ทางการของประเทศฝรั่งเศสก็ได้ทำการระดมผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์และศิลปะในยุคกลาง มารวบรวมข้อมูลของวิหารแห่งนี้ก่อนที่จะทำการบูรณะ เดี๋ยวงบประมาณมหาศาลถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถรับชมภาพก่อน – หลังเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่นี้ได้ โดยที่ Oculus นั้นเป็นผู้รับผิดชอบโครงการเก็บรวบรวมข้อมูลและแปลงมาในรูปแบบ Virtual Reality ซึ่งภาพที่จะได้ชมผ่านโปรแกรม Targo นั้น จะมีการลงรายละเอียดของข้อมูลต่างๆ เอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งให้กับผู้ที่สนใจและศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในยุคกลางเมื่อ 800 กว่าปีที่แล้ว รวมไปถึงยุคอื่นๆที่ผ่านมาเช่น ยุคสงครามกลางเมือง, ยุคเรอเนอซองค์ และยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหญ่ในยุโรป เป็นต้น

notre-dame-2

ใครที่ใช้ Oculus Rift, Oculus Quest สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Targo และเข้าไปชมวิหารแห่งนี้กันได้เลยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งในโปรแกรมนี้ยังมีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจให้กับผู้ใช้อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสารคดีและเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจ ซึ่งทางทีมงาน SiamVR ก็อยากจะแนะนำให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการเล่นเกมเสมือนจริงแล้วลองพาตัวคุณเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนที่จำลองมหาวิหารแห่งนี้เข้าไป แล้วมาดูกันว่าจะอลังการขนาดไหนครับ