อยากดูรูป Mona Lisa ไม่ต้องบินไปไกล เดี๋ยวมีให้ชมบน Viveport

ใครที่อยากดูภาพ Mona Lisa แบบใกล้ๆต้องใช้วิธีนี้

ภาพวาดที่เป็นปริศนาและมีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดภาพหนึ่งในโลกนี้ก็คือ หญิงสาวปริศนาที่ชื่อ Mona Lisa แห่งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งวาดขึ้นโดย Leonardo Da Vinci เมื่อช่วงปี 1503 – 1507 แต่การเดินทางจากเมืองไทยไปชมนั้นคงเป็นอะไรที่ยากมาก สำหรับหลายๆคน วันนี้ทีมงานเลยมีวิธีชมภาพวาดอันนี้แบบใกล้ๆเหมือนกับเราไปดูฝรั่งเศสเองเลยทีเดียว

Mona-Lisa-VR-cover

โดยทางพิพิธภัณฑ์ Louvre จับมือร่วมกับทาง HTC เตรียมเปืดตัวโปรแกรมพิเศษที่ในชื่อ Mona Lisa: Beyond the Glass ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์มาทำให้ภาพวาดอันโด่งดังของ Leonardo Da Vinci ภาพนี้ได้ชมกันในรูปแบบของ Virtual Reality ซึ่งเหตุผลที่ทางสถานที่จัดแสดงได้ทำวิธีนี้ออกมาเพื่อเป็นการรำลึกถึงศิลปินเอกของโลกท่านนี้มีเสียชีวิตครบ 500 ปีไปเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา รวมไปถึงการเผยแพร่งานศิลป์ชิ้นเอกนี้ให้กับทุกๆคนได้ชมกัน โดยที่ไม่ต้องเดินทางมาถึงที่นี่ เพราะวันๆหนึ่งมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยมาชมงานชิ้นนี้วันละ 20,000 คนเลยทีเดียว เลยทำให้ทางพิพิธภัณฑ์ต้องใช้วิธีนี้เพื่อให้เข้าถึงผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้มากขึ้น

the-louvre-mona-lisa-beyond-the-glass-2019-vive-arts-vr-04

แต่ก็ใช่ว่าเราจะได้ชมกันเลยในตอนนี้ เพราะทาง HTC ได้มีกำหนดการว่าจะเปิดให้ชมแบบใกล้ๆโดยใช้แว่น VR ในวันที่ 24 ตุลาคมนี้จรไปถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี 2020 โดยจะเผยแพร่ภาพนี้ให้ชมกันบน Viveport เป็นที่แรกก่อนที่จะเปิดตัวในแพลตฟอร์มอื่นๆกันต่อไป นอกจากนั้นแล้วเรายังจะได้ศึกษาประวัติของสิ่งของต่างๆในพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ Leonardo Da Vinci และภาพวาด Mona Lisa กันอีกด้วย แต่ว่าจะมีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมอีกบ้างไว้ใกล้ๆวันเปิดตัวก็คงจะมีข้อมูลเสริมออกมาให้ชมกันต่อไปครับผม

the-louvre-mona-lisa-beyond-the-glass-2019-vive-arts-vr-05

ใครที่ไม่เคยไปฝรั่งเศสแต่มีใจที่อยากจะชมภาพวาดในตำนานภาพนี้ ก็เตรียมพบกับนิทรรศการ Mona Lisa: Beyond the Glass กันได้ในช่วงปลายปี ตามเวลาที่บอกเอาไว้นะครับ ถือว่าเป็นเรื่องดีๆอีก 1 อย่างที่เราจะได้ชมภาพวาดดังกล่าวพร้อมๆกับคนทั้งโลกนี้นะครับ ซึ่งการใช้เทคโนโลยี VR กับงานศิลป์แบบนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่านำมาใช้เป็นตัวอย่างกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆทั่วโลกนะครับ อย่างน้อยๆก็ช่วยให้สิ่งของที่มีคุณค่าเหล่านี้ไม่สูญสลายไปและยังช่วยให้เราสามารถชมได้เรื่อยๆเพื่อใช้ในการศึกษา ค้นคว้า และหาข้อมูลกันต่อไป หวังว่าในเมืองไทยเราก็น่าจะมีแบบนี้กันเยอะๆนะครับ