สามารถดาวนโหลด Firefox Reality ได้แล้ว

นอกจากใช้บน Oculus Quest ได้แล้ว วันนี้ทาง Mozilla ประกาศว่า Firefox Reality โปรแกรม Web Browser ชื่อดังของตัวเองจะมีการทดลองให้ใช้งานกันบน PC กันแล้ว หลังจากประสบความสำเร็จในการพัฒนาและเปิดให้ใช้งานกันบนแพลตฟอร์ม Mobile วันนี้ถ้าใครที่ใช้เวอร์ชั่นปกติกันอยู่ ณ ตอนนี้ สามารถหาเวอร์ชั่นทดสอบมาลองใช้งานกันได้แล้วเช่นเดียวกัน โดยทางผู้พัฒนาได้ทำการปล่อยให้ดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว

firefox-blue-logo

โดย Web Browser รุ่นดังกล่าวนั้นจะเปิดให้ใช้งานกัน PC ซึ่งจะรองรับแว่น VR ทุกรุ่น รวมไปถึงแพลตฟอร์ม Mobile รุ่นอื่นๆ หลังจากที่ปล่อยให้ชาว Oculus ใช้กันอยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งหน้าตาของโปรแกรมตัวนี้ก็จะให้ผู้งานใช้สามารถท่องเว็บไซต์ต่างๆ โดยเป็นหน้าต่างขึ้นมา พร้อมกับหน้าตาของ Homepage บนเว็บไซต์ที่เราเข้าไปดู ซึ่งภายนอกนั้นก็จะเป็นห้องส่วนตัวที่เราสามารถปรับแต่งหรือใช้งานเป็นพื้นที่สำหรับการทำงานส่วนตัวก็ได้เช่นกัน แถมโปรแกรมตัวนี้มีการรองรับ Content บางอย่างที่เราสามารถตอบสนองร่วมกับวิดีโอหรือเกมต่างๆบน Web Browser

แถมยังมีการรองรับ API หลายๆชนิด เช่น WebXR ที่จะแสดงผลของโลกเสมือนจริงให้มีความถูกต้องมากขึ้น และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทาง Mozilla ใช้ในการพัฒนาห้องส่วนตัวที่ชื่อว่า Mozilla Hub อีกด้วย ซึ่งห้องนี้จะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เรานั้นสามารถปรับแต่งหรือออกแบบให้เป็นสไตล์ของเราได้ รวมไปถึงการสนับสนุนการทำงานโปรแกรมอย่าง Sketchfab และอีกหลากหลายโปรแกรมที่สามารถใช้งานร่วมกับ Web Browser ตัวนี้ได้เช่นกัน

ตอนนี้ทาง Mozilla ประกาศว่าสามารถเข้าไปดาวน์โหลดรุ่นทดสอบกันได้แล้วบน Viveport และเร็วๆนี้จะมีการปล่อยในเวอร์ชั่น Steam ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม – ต้นเดือนกันยายนนี้ ถ้าสะดวกเวอร์ชั่นไหนก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดตาม Store กล่าวไปได้เลยครับ แต่ต้องบอกก่อนว่ารุ่นทดสอบที่ปล่อยมานั้นอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% ถ้ามีจุดใดที่ติดขัดหรือใช้งานไม่ได้ แนะนำให้ส่งเรื่องกลับไปยังผู้พัฒนาเพื่อให้มีการอัพเดทแพทซ์ มาแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆจะดีกว่านะครับ ไว้ถ้ามีการออกเวอร์ชั่นสมบูรณ์เมื่อไหร่ เดี๋ยวจะมาประกาศข่าวให้ทราบกันอีกทีครับ