แค่ภาพตัวอย่างคร่าวๆก็น่าสนใจแล้ว สำหรับ Valve Index ที่น่าจะเป็นอุปกรณ์ช่วยให้สามารถใช้งานแบบไร้สายได้ในอนาคต พร้อมรายละเอียด

ดูเหมือนจะเป็นโครงการระยะยาวเลย สำหรับ Valve Index หลังจากที่มีการเปิดเผยสิทธิบัตรอันใหม่ล่าสุด ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับทำให้แว่นรุ่นดังกล่าวสามารถใช้งานได้ในรูปแบบไร้สาย ซึ่งภายในสิทธิบัตรนั้นก็มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของการทำงานจากอุปกรณ์ดังกล่าวอีกด้วย ทำให้เรานั้นสามารถเข้าใจการทำงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

valve-index-patent-3

โดยรายละเอียดภายในสิทธิบัตรนี้มีการเผยให้เห็นถึงลักษณะของชิ้นส่วนต่างๆ รวมไปถึงหลักการทำงานเบื้องต้นของแว่น VR ซึ่งทางทีมงานได้มีการออกแบบให้ผู้สวมใส่นั้นรู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเก็บสายสำหรับการใช้งานให้ไม่รู้สึกเกะกะ แถมยังเพิ่มความกระชับในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะบริเวณด้านหลัง ซึ่งจะเป็นจุดที่จะมีอุปกรณ์สำหรับการยึดเกาะของตัวแว่นและศีรษะของผู้ใช้งาน จะมีการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นสวมใส่ให้สบายมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันอาการปวดเนื้องจากการบีบรัดขึ้นมาโดยเฉพาะ

สำหรับหลักการในการออกแบบของการใส่แว่น VR นั้นทางทีมงานเน้นหนักไปในด้านของการสวมใส่ให้สบายมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าเป็นแว่นที่มีการใช้งานแบบไร้สาย จะต้องมีอุปกรณ์บางอย่างเพิ่มขึ้นมาเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นั่นก็จะตามมาด้วยเรื่องของน้ำหนักที่มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการออกแบบให้ดีจึงเป็นสิ่งที่ทางทีมงานนั้นได้พิจารณาเอาไว้ตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นแว่นสำหรับ PC VR ด้วยแล้วยิ่งต้องคำนึงในเรื่องของสายเคเบิ้ลเป็นหลัก จึงทำให้ทางทีมงานเน้นทางด้านนี้เป็นพิเศษ

valve-index-patent-4

ในตอนนี้แม้จะมีเพียงตัวสิทธิบัตรออกมาให้ชมกัน แต่ก็ยังอยู่ในการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติม คาดว่าในอีกไม่นานก็น่าจะมีการประกาศการผลิตและจัดจำหน่ายล่วงหน้าอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ใช้ Valve Index อยู่แล้วก็เตรียมสั่งกันได้เลย ส่วนการอัปเดตข้อมูลครั้งต่อไปจะเป็นเมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ