ใครจะซื้อ Valve Index ต้องรอรอบหน้า

มาแรงข้ามปีจริงๆ สำหรับ Valve Index แว่นเสมือนจริงของค่าย Valve ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาก่อนที่จะขึ้นว่า Sold Out ไปในรอบแรก ล่าสุดเมื่อวานนี้ ทางค่ายก็มีประกาศออกมาเพิ่มเติมอีกว่าตอนนี้ Sold Out อีกเป็นรอบที่ 2 ใน 31 ประเทศที่เปิดจำหน่ายไป ซึ่งในครั้งนี้มีการชี้แจงเพิ่มเติมว่ามีชิ้นส่วนใดบ้างที่มีการจำหน่ายหมดไป ซึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้ตัวแว่นจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็วก็เพราะเกมอย่าง Half-Life: Alyx นี่แหละครับ

valve-index-full-kit-1021x580

ในรายงานล่าสุดที่ทางค่ายได้เปิดเผยออกมาว่า 31 ประเทศที่เปิดจำหน่ายแว่นเสมือนจริงนั้น ถูกผู้ใช้กว้างซื้อจนเกลี้ยง หลังจากที่เปิดจำหน่ายในรอบที่ 2 ภายในระยะเวลาไม่นานนัก ซึ่งส่วนหนึ่งก็เกิดจากการกลับมาอีกครั้งของเกม Half-Life: Alyx ที่จะเปิดให้เล่นกันอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้และศักยภาพของตัวแว่นที่สามารถทำออกมาได้ดีกว่าหลายๆรุ่นในตลาด จึงทำให้ตัวแว่นนั้นถูกจับจองกันอย่างรวดเร็ว แถมบางส่วนยังซื้อไปเก็งกำไรในช่วงเวลาที่ผ่านมาอีกด้วย

Valve-Index-Kit-Grand

สำหรับ 31 ประเทศที่จำหน่ายหมดไปนั้น มีเพียงประเทศญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียว ที่ยังเหลือตัวแว่นและ Controller วางจำหน่าย แต่ก็เหลืออยู่เพียงแค่ไม่กี่ชุดแล้ว ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ และชุด Full Kit นั้นถูกจัดจำหน่ายออกไปหมดเรียบร้อยแล้ว แถมยังไม่มีการประกาศว่าตัวแว่นจะถูกผลิตและจัดจำหน่ายในรอบใหม่เมื่อไหร่ คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปอย่างใกล้ชิด ส่วนในตลาด VR ตอนนี้ก็มีราคาสูงขึ้น เนื่องจากมีความต้องการสูงอย่างมาก โดยเฉพาะสาวก Half-Life ที่อยากจะได้ตัวแว่นไว้ครอบครองก่อนที่เกมจะวางจำหน่ายนั่นเอง

half-life-alyx-800x450

เดี๋ยวไว้ถ้ามีการอัปเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจำหน่ายในรอบต่อไป ทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ แม้ว่าในประเทศไทยจะไม่มีการวางจำหน่ายโดยทาง Official แต่ก็มีร้านค้าหลายเจ้าที่ประกาศรับหิ้วเข้ามาอยู่ ยังไงก็ตามถ้าสนใจจริงๆ ก็ลองสอบถามร้านค้าต่างๆกันได้เลยนะครับ ส่วน Half-Life: Alyx จะเปิดให้เล่นกันในเดือนเมษายนนี้ ราคาเพียง 629 บาท ถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไป Pre-Order กันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป