ใครจะซื้อคอมไว้เล่นเกม VR ก็ต้องลงทุนกันหน่อยนะ

หลังจากที่ผ่านหัวข้อของตัวแว่น VR ไปแล้ว วันนี้ทางทีมงานก็จะมาพูดกันต่อในหัวข้อที่ 2 ให้ได้รับชมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าใครที่ไม่มีความรู้ในเรื่องของการจัดสเปคคอม ควรที่จะอ่านข้อมูลของบทความนี้ให้ละเอียด เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจจะต้องเสียเงินซ้ำซ้อน โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของสเปคคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมกันนะครับ

nvidia_geforce_gtx_1070_hero_bundle
amd-rx-480-spac

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี Virtual Reality นั้นจะเน้นการแสดงผลของงานกราฟิกที่สมจริงรอบทิศทาง จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ชิพ CPU และ GPU ในการประมวลผลข้อมูลและกราฟิก ยิ่งแพงเท่าไหร่ก็ยิ่งทำงานได้ดีมากขึ้นเท่านั้น โดยในช่วงแรกของอุตสาหกรรม ตรงกับช่วงปี 2016 นั้น ทางค่าย Nvidia ได้เปิดตัวการ์ดจอ GTX 1000 Series ซึ่งเป็นการ์ดจอรุ่นแรกที่การันตีว่าสามารถรองรับการแสดงผลในรูปแบบเสมือนจริงได้ และต่อมาทางค่าย AMD ก็ได้ออกการ์ดจอตระกูล RX 500 Series ตามออกมาเช่นเดียวกัน

intel-amd-cpu

แต่เมื่อเวลาได้ผ่านไปจนมาถึงปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีการผลิต Hardware และ Software ก็ก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเรื่องของ Hardware ที่แทบจะปล่อยชิพ CPU และ GPU กันปีต่อปี จึงทำให้ทางผู้พัฒนาเกมและซอฟต์แวร์นั้นสามารถปล่อยของออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยในปัจจุบันนี้ก็สามารถสร้างผลงานกราฟิกที่ความละเอียดระดับ 4K 60fps กันได้แล้ว ซึ่ง CPU ที่รองรับการทำงานในระดับนี้ได้ก็จะเป็น CPU ระดับ Top ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Intel หรือ AMD ก็ตาม โดยเฉพาะแบรนด์หลังที่โชว์ศักยภาพของ CPU ที่มีสถาปัตยกรรมขนาด 7 nm ออกมาได้ ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว  ส่วนการ์ดจอฝั่ง Nvidia ตอนนี้ขั้นต่ำที่สามารถรองรับการทำงานระดับนี้ได้ก็จะมีรุ่น RTX 2060 และ Radeon RX 5500 จากฝั่ง AMD นั่นเอง

Storage_Devices_05

นอกจาก 2 อุปกรณ์สำคัญแล้ว ปัจจุบันนี้ก็มีการจัดมาตรฐานของการประกอบ PC สำหรับเล่นเกมออกมาโดยเฉพาะ ไล่มาตั้งแต่ RAM ที่จะต้องใช้รุ่น DDR4 ความเร็วบัสขั้นต่ำที่ 2666 แม้กระทั่ง Harddisk ที่เหมาะสำหรับการอ่านเขียนด้วยความเร็วสูง ก็จำเป็นต้องใช้แบบ SSD หรือ M.2 แทนแบบ SATA ที่กำลังตกยุค

vr-pc

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนก็อาจจะบ่นกันได้ เพราะว่าเมื่อรวมราคากันแล้วก็มีอย่างต่ำๆถึง 30,000 – 50,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งราคานี้ก็ยังไม่รวมอุปกรณ์เสริมอื่นๆและแว่นตัวอีกด้วย แต่รับประกันได้ว่าซึ่งชุดเหล่านี้มาแล้ว ไม่ต้องเปลี่ยนไปอีกอย่างน้อย 4 – 5 ปี เล่นกันได้ยาวๆ ถ้าหากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะประกอบคอมหรือมองหา Notebook สำหรับเล่นเกมเสมือนจริงสามารถสอบถามกับทางทีมงาน SiamVR ได้ทางช่องแชตหรือจะคอมเมนท์บอกกันก็ได้นะครับ สำหรับซีรี่ส์นี้กำลังจะมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว พรุ่งนี้จะเป็นเรื่องอะไร เดี๋ยวมาดูไปพร้อมๆกันนะครับ