Sony เผยภาพสิทธิบัตรอันใหม่เกี่ยวกับ Controller สำหรับ PSVR ในอนาคต

อาจจะออกมาพร้อมกับ PSVR 2 หรือ PS5 ก็เป็นได้

ในช่วงนี้ไม่ค่อยมีการอัพเดทในส่วนของ PSVR เลย ส่วนใหญ่นั้นจะเจาะลึกไปทางด้าน PS5 เสียมากกว่า ซึ่งข้อมูลที่มีการออกมานั้นยังไม่มีการกล่าวถึงส่วนของ VR แต่วันนี้ทางด้าน Sony ได้มีการเปิดเผยสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Controller สำหรับใช้งานร่วมกับ PSVR ออกมาแล้ว ซึ่งแปลว่าในอนาคตนั้นจะมีตัวควบคุมแบบใหม่ที่จะออกมาใช้งานเหมือนกับ PS Move และอาจจะมีความพิเศษกว่าเดิมก็เป็นได้

New-PSVR-Controllers-Patent-1024x657

ทางด้านบริษัท Immersion Corp. ได้ร่วมกับ Sony เปิดเผยสิทธิบัตรของ VR Controller สำหรับ PSVR ออกมา ซึ่งมีความแตกต่างจากรุ่นดั้งเดิมพอสมควรและยังมีการเพิ่มฟังค์ชั่นการใช้งานเข้าไปอีก โดยทั้ง 2 ค่ายนั้นได้เผยว่าต้องการเพิ่มความรู้สึกในการใช้งานให้มากกว่าเดิม ภายในตัว VR Controller ได้มีการเพิ่มอุปกรณ์สร้างแรงสั่นให้เหมือนกับจอย DualShock 4 อีกด้วย โดยในสิทธิบัตรนั้นยังมีการเผยว่า VR Controller อันใหม่นี้จะมีการทำงานมีคล้ายคลึงกับ Knuckles Controller ของ Valve อีกด้วย โดยเฉพาะส่วนของด้านจับที่จะมีเซ็นเซอร์รับสัมผัสของนิ้วมือ เพื่อให้การเล่นเกมของผู้เล่นนั้นสนุกสนานมากยิ่งขึ้นและยังมีการปรับปรุงปุ่มกดแบบใหม่ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งได้ตามแต่ความถนัดของตัวเอง

Sony-PSVR-Patent-Controller-1000x545

โดยเบื้องต้นนั้นยังไม่มีรุ่น Prototype ออกมาให้ชมกันอย่างชัดเจนนัก แต่ถ้าหากมีการรองรับการควบคุมที่มากกว่าเดิมก็อาจจะคาดการณ์ได้ว่าในอนาคตเหล่าผู้พัฒนาเกมทั้งหลายที่จะลงเกมใน PSVR ก็อาจจะมีอะไรให้ใส่เข้าไปอีกเพียบ โดยเฉพาะระบบการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นก็มีการอธิบายการทำงานของ VR Controller กันคร่าวๆไปแล้ว คงจะต้องรอการอัพเดทจากทั้ง 2 ค่ายกันต่อไปว่าจะไปจบกันที่ตรงไหน ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วเราคงจะได้ใช้อุปกรณ์ตัวใหม่อย่างนี้แน่นอนครับ

PS5-CONCEPT-PSVR

ใครที่เป็นแฟนบอย PlayStation อยู่แล้วก็คงต้องรอการแถลงจากทาง Sony กันต่อไป เชื่อว่าในปีนี้นอกจากเรื่องของ PS5 แล้วก็น่าจะมีการพูดถึงแว่นรุ่นใหม่ของ PSVR อย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรออกมายืนยันชัดเจนซะทีเดียวแต่เชื่อว่าน่าจะมีการซุ่มพัฒนากันอยู่แล้ว เพื่อให้รองรับภาพที่มีความละเอียดขึ้นในอนาคต สำหรับงาน Event ของ PlayStation ในปีนี้เราน่าจะได้เห็นการจัดงานเองจากทาง Sony คาดว่าจะเป็นช่วงก่อนปลายปี 2019 พวกเราคงจะได้เห็นการอัพเดทข่าวครั้งใหญ่อย่างแน่นอนครับ