ดูเหมือนตอนนี้ Sony กำลังมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างบริษัทอยู่กลายๆ

เป็นข่าวที่ช็อคพอสมควร โดยเฉพาะแฟนๆ ของค่าย Sony กับการปิดสตูดิโอพัฒนาเกมที่แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ แถมยังเป็นการประกาศก่อนที่จะปล่อยข่าวว่ากำลังจะมีเกมระดับ AAA มาวางจำหน่าย เป็นการปิดฉากสตูดิโอที่เป็นมายาวนานถึง 5 ปีเต็มๆ โดยมีการคาดเดากันไปต่างๆนาๆ ถึงการสั่งปิดสตูดิโอเบอร์ใหญ่ๆของอังกฤษ ว่าน่าจะเป็นการปรับโครงสร้างใหม่และแน่นอนครับว่างานนี้กระทบถึงเกมเมอร์ที่รอเล่นเกม VR ใหม่ๆไปเต็มๆ

blood-and-truth-explosion

บนเว็บไซต์ Gamesindustry ได้เผยข้อมูลจากการสัมภาษณ์ว่า Sony ยืนยันอย่างแน่นอนได้สั่งปิด North West Studio (หรือ Manchestra) ซึ่งเป็นสตูดิโอหลักในการพัฒนาเกม VR ของทางค่ายและเคยมีผลงานออกมาให้เล่นกันอย่างเช่น Blood & Truth ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการปรับปรุงประสิทธภาพและการทำงานให้ดีมากกว่าเดิม โดยเหตุผลเท่านี้ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละบุคคล ว่าจะได้คำตอบในรูปแบบไหนกันบ้าง และเกมที่ว่ากันว่ากำลังจะเปิดตัวนั้นจะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างกันบ้าง

New-PSVR-Patent-Design-header

แต่ในส่วนข้อมูลล่าสุดของ PSVR2 และ PS5 นั้นคือการประกาศในงาน CES 2020 ว่าตัวเครื่องจะวางจำหน่ายภายในปีนี้ ส่วนตัวแว่นนั้นจะไม่ได้เปิดตัวพร้อมกับตัวเครื่อง แต่จะเปิดตัวอย่างไวที่สุด ไม่เกินปี 2021ซึ่งทีมงาน SiamVR นั้นเคยได้ลงภาพสิทธิบัตรของแว่นรุ่นใหม่นี้ให้ชมกันแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เคยชมก็สามารถเข้าไปดูได้ตามลิงค์ที่แปะไว้นะครับ

มาถึงตรงนี้แล้วก็ยังบอกอะไรไม่ได้เลยว่า Sony นั้นจะจัดการกับงานนี้อย่างไรบ้าง ถ้ามองในมุมที่ว่าปิดสตูดิโอและนำพนักงานที่เหลือไปลุยกับเกมใหม่มันก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยนะครับ สรุปง่ายๆคือรอฟังข่าวจากทางทีมงาน SiamVR กันไปนะครับ

Link – https://www.siamvr.com/tag/psvr/