มาถี่ๆแบบนี้ หรือ Sony จะได้ฤกษ์เปิดตัวจริงๆกันแล้ว

แม้ว่าช่วงนี้ Sony จะมีข่าวว่าจะไม่ไปร่วมงาน E3 2020 ที่จะถึงในช่วงกลางปีนี้ แต่ก็พอจะมีข่าวต่างๆ จากทางค่ายนี้มาให้ได้อัปเดตกัน โดยเฉพาะเรื่องของ PlayStation 5 ที่คาดว่าจะเปิดขายกันในช่วงปลายปี 2020 นี้ ซึ่งล่าสุดทางค่ายได้ทำการปล่อยภาพสิทธิบัตรที่คาดว่าจะเป็น Controller สำหรับ PSVR 2 ที่ดูหน้าตาไม่มีเหมือนกับรุ่นแรกเลย

สิทธิบัตรที่ปล่อยออกมานี้ ได้มีภาพร่างของลักษณะตัว Controller เอาไว้ด้วย โดยเฉพาะถ้าใครเป็นเกมเมอร์ตัวจริง น่าจะต้องสงสัยอย่างแน่นอนว่านี่มัน Controller ของ PSVR 2 หรือ Wii กันแน่ เพราะหน้าตาดูคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นแล้ว ระบบการทำงานก็ยังดูไม่เหมือนกับของเดิม โดยเฉพาะการใส่เทคโนโลยี Finger-Tracking ที่จะใช้การสัมผัสของนิ้วผู้เล่น เพื่อส่งคำสั่งไปยังตัวเกม คาดว่าภายในจะมีอุปกรณ์ที่ตรวจสอบนิ้วมือของผู้เล่น ซึ่งจะสามารถระบุได้ว่านิ้วที่สัมผัสนั้นเป็นนิ้วอะไร

psvr-2-controller-1

ในส่วนของการทำงานคร่าวๆ ทางด้านหน้าก็จะมีปุ่มเหมือนกับจอย DualShock ปกติทั่วไป ส่วนทางด้านหลังนั้นก็จะมีปุ่ม L และ R ส่วนทางด้านล่างนั้นก็จะมีเซ็นเซอร์ สำหรับตรวจจับนิ้ว กลาง นาง ก้อย ของผู้เล่น คาดว่าเกมที่จะออกในอนาคตบน PS5 นั้นจะต้องมีการพัฒนาพื่อรองรับฟังค์ชั่นนี้ รวมไปถึงการรองรับเกมจากแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง PC ที่มีระบบรองรับการทำงานแบบนี้อย่างแน่นอน และถือได้ว่าเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดอย่างยิ่ง

บรรดาสาวก PlayStation ทั้งหลายก็เตรียมรอข่าวอัปเดตในอนาคตกันได้เลย แต่ก็มีหลายๆคนที่หวังว่าทางค่ายจะเปิดตัว PSVR 2 ไปพร้อมๆกับ PS5 กันในเร็วๆนี้ รวมไปถึงเกม Exclusive ที่จะเปิดตัวพร้อมๆกัน ว่าจะเป็นเกมไหนบ้าง และที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของราคานั้นจะเปิดตัวกันที่เท่าไหร่ เดี๋ยวเอาไว้ถ้าทีมงาน SiamVR รับทราบข้อมูลจริงๆแล้วจะนำข่าวนี้มาแจ้งให้ทราบกันนะครับ