สาวกทั้งหลายของ Sony เข้ามาดูโดยไว

หลังจากทาง Sony ได้ประกาศผ่าน Twitter ไปเมื่อวันก่อน มาวันนี้ทางค่ายก็ได้ออกมาประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุนใหม่ที่จะวางจำหน่ายภายในปีนี้ โดยได้หัวหน้าฝ่ายออกแบบสถาปัตยกรรมระมมมาเป็นคนเผยข้อมูลภายในตัวเครื่องให้แฟนๆได้ชมกัน รวมไปถึงข้อมูลอืนๆอีกเล็กน้อย ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจอยู่พอสมควร สำหรับใครที่กำลังรอคอยการมาถึงของเครื่องเล่นเกมรุ่นนี้ เดี๋ยวไปดูกันนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ps5-ray-tracing

ทางด้านคุณ Mark Cerny หัวหน้าฝ่ายออกแบบสถาปัตยกรรมระบบของ PlayStation ได้ออกมาเผยถึงคุณสมบัติของเจ้า PlayStation 5 ว่าภายในจะมีการใช้ชิพ AMD Zen 2 แบบ 8 Cores 16 Threads สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 3.5 Ghz ทำให้การประมวลผลสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ส่วน GPU ที่ติดมานั้นจะเป็นแบบ RDNA 2 Custom มีจำนวน TFLOP อยู่ที่ 10.28 36 CUs ซึ่งถือว่าแรงมากๆ ถ้าเกิดใครเป็นสาย PC จะเห็นได้ว่า PS5 สามารถดันให้ความเร็วสูงเกิน 2 Ghz ได้ เพราะชิ้นส่วนนี้จะได้รับการ Overclock จากโรงงานมานั่นเอง และที่สำคัญคือเครื่องรุ่นใหม่จะรองรับระบบ Ray Tracing อีกด้วย

ps5-ssd

ต่อมาคือส่วนของตัวเก็บข้อมูลที่จะเป็นมาเป็น SSD ความจุ 825 GB ที่มีความเร็วในการอ่าน – เขียนที่สูงกว่า PS4 แบบไม่เห็นฝุ่น โดยจะเป็นแบบ NVMe และในส่วนของ Bluray นั้นจะเป็นแบบ 4K Bluray นอกจากนั้นแล้วยังรองรับหน่วยความจำภายนอกอย่างเช่น External HDD บวกับ 3D Audio ที่ให้การแสดงผลของเสียงมีความนุ่มลึกมากยิ่งขึ้น แต่ที่น่าสังเกตก็คือระบบ Backwards Compatibility นั้นยังไม่สามารถรองรับได้เหมือนกับค่ายคู่แข่ง คงต้องรอการพัฒนากันต่อไปหลังจากนี้

ps5-gpu

ที่สำคัญก็คืองานนี้รองรับความละเอียดแบบ 4K 60FPS แบบเต็มๆ ไม่โม้เหมือนกับสมัยก่อนอย่างแน่นอน ใครที่กำลังเล็งว่าจะสอย PS5 อยู่แล้วก็เตรียมเงินกันเอาไว้ล่วงหน้าเลยนะครับ แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ทีมงานแนะนำว่าเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆก็ดีนะครับ เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะรอซื้อเครื่องนี้กันอยู่ สำหรับข้อมูลส่วนของ PSVR นั้นก็ยังไม่มีการอัปเดตแต่อย่างใด เอาไว้ถ้ามีข้อมูลออกมาใหม่อีกครั้ง ทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบเพิ่มเติมนะครับ