ผู้ใช้งานเยอะขนาดนี้ Sony ต้องแก้ไขด่วน

จากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทาง Sony ได้พบปัญหาใหญ่ในการใช้งานช่วงนี้ เนื่องจากมีผู้เล่นเข้ามาใช้บริการในเซิร์ฟเวอร์ของทางค่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดอาการแลคและรวมไปถึงการดาวน์โหลดเกม ที่ทำให้เกิดการ Error ได้ จึงทำให้ทางค่ายต้องมีการปรับการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ เพื่อรองรับการใช้งานจำนวนมากในเวลานี้ไปก่อน

ทางด้านของคุณ Jim Ryan ประธานและ CEO ของ Sony Interactive Entertainment ได้ออกมาโพสต์ผ่าน PS Blog ว่าตอนนี้ได้ทำการประสานงานกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ที่อยู่ภายในทวีปยุโรปทุกค่ายว่าให้ทำการปรับเรื่องของ Speed ในการเข้าถึง Server หลักของทางค่าย เพื่อป้องกันการ Error เนื่องจากไม่สามารถรองรับการเข้าใช้งานได้ทีละจำนวนมากๆ หลังจากที่หลายๆประเทศ ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้ประชาชนในประเทศนั้นออกจากบ้าน จะได้สามารถควบคุมการแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 ได้ จนทำให้มีผู้เข้าใช้งานเกิดกว่าที่เซิร์ฟเวอร์นั้นรองรับได้

โดยมาตรการแก้ไขดังกล่าวนี้ จะส่งผลให้ผู้ใช้งานนั้นจะถูกดรอป Speed ของอินเตอร์เน็ต เพื่อเข้าถึง Server ได้ช้าลง แต่ยังคงสามารถเข้าไปเล่นเกมหรือดาวน์โหลดเกมเพื่อติดตั้งบนเครื่อง PlayStation 4 ได้ตามปกติ ถึงแม้ว่าจะใช้ระยะเวลาในการดาวน์โหลดนานขึ้นกว่าเดิมตาม ซึ่งวิธีดังกล่าวนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะถ้าจำเป็นต้องเพิ่ม Server เข้าไปนั้นจะยุ่งยากกว่าเดิมมาก เนื่องด้วยสถานการณ์และความจำเป็น แต่ถ้าเกิดเกตุการณ์กลับสู่สภาวะปกติเมื่อไหร่ ก็จะปรับแก้ไขมาให้สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติเช่นเดิม

ดีนะครับที่บ้านเราอยู่ในโซนเอเชีย ปัญหาที่ว่านี้เลยยังไม่เกิดขึ้น และก็หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้ออกมาอีกนะครับ สำหรับใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จำเป็นตัองกักตัวเพื่อเช็คอาการก็หวังว่าจะไม่มีเชื้อไวรัสอยู่ในร่างกายกันนะครับ และในระหว่างนี้ก็สามารถติดตามข่าวคราวของวงการ AR/VR ไปพร้อมกับทีมงาน SiamVR ได้ทุกวันนะครับ