Sony เปิดให้บริการ Social VR Theater สำหรับผู้ใช้งาน PSVR ในประเทศญี่ปุ่น

โรงภาพยนตร์เสมือนจริงเฉพาะชาวญี่ปุ่นเท่านั้น

ผู้ใช้ PSVR ในญี่ปุ่นถือว่าจะเป็นกลุ่มแรกๆที่จะได้ใช้บริการใหม่ๆจากทาง Sony ก่อนเสมอ แม้ว่าบริการนี้จะไม่ใช่เกม VR แต่ก็ถือว่าเป็นบริการที่น่าสนใจมากๆกับโรงภาพยนตร์เสมือนจริง โดยทางสาขาประเทศญี่ปุ่นได้ทำการเปิดตัวเป็นครั้งแรก ซึ่งนอกจากผู้ใช้งานจะได้ชมภาพยนตร์แบบเสมือนจริงเฉกเช่นไปชมที่โรงแล้ว ในอนาคตก็อาจจะมีบริการพิเศษที่ชาว PSVR ทั่วโลกจะได้รับชมกันก่อนใครในโลกนี้ก็เป็นไปได้ครับ

social-vr-theater-psvr-02

ตามรายงานในสื่อของประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่าโปรแกรมนี้คือการสร้างโรงภาพยนตร์จำลองในรูปแบบเสมือนจริงนี้เป็นบริการใหม่ที่ทาง Sony กำลังพัฒนาขึ้นมา ซึ่งจะสามารถเผยแพร่สื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือคอนเสิร์ตต่างๆจากทั่วโลก โดยที่ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้บริการแบบส่วนตัวก็ได้หรือจะเป็นการแสดงจากทาง Official ที่จะเปิดให้ชมโดยจำกัดจำนวน ซึ่งถือว่าเป็นอีกมิติใหม่ของรูปแบบการชมความบันเทิง โดยเริ่มจากการเปิดห้องส่วนตัวที่จะเหมือนกับการใช้โปรแกรม BigScreen บน PC โดยผู้ใช้จะเป็นเจ้าของห้องและสามารถเปิดไฟล์สื่อของตัวเองขึ้นมาบนจอจำลองได้ โดยความละเอียดหรือความคมชัดก็ขึ้นอยู่กับตัวไฟล์ที่ใช้งานและรวมไปถึงความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วย แต่ส่วนของการบริการจาก Official นั้นก็อาจจะเป็นแบบถ่ายทอดสดตามแต่รอบที่กำหนด

social-vr-theater-psvr-head

สำหรับการทดลองนี้ยังไม่รู้ผลเบื้องต้นว่าเป็นอย่างไร แต่ตามการณ์คาดการณ์หากประสบความสำเร็จเราก็อาจจะได้เห็นการร่วมมือกับสื่อเจ้าอื่นๆเช่น Netflix หรือ HBO ในการนำ Exclusive Content มาจำหน่ายในรูปแบบตั๋วการเข้าชมเหมือนกับที่เราเดินทางไปซื้อตั๋วภาพยนตร์ตามแต่ละรอบนั่นเอง สำหรับค่าบริการเบื้องต้นที่มีการเก็บนั้นอยู่ที่ 600 – 800 เยน ต่อคน แต่ยังไม่มีการกำหนดราคาอย่างเป็นทางการแต่อย่างมใด โดยหลังจากนี้จะมีการปรับปรุงและพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้ครอบคลุมแก่ผู้ใช้งานในโซนอื่นๆต่อไปในอนาคตข้างหน้า

social-vr-theater-psvr-01

อีก 1 บริการที่น่าสนใจของทาง Sony กับแพลตฟอร์ม PSVR ที่ในอนาคตอาจจะส่งผลต่อรูปแบบการรับชมสื่อบันเทิงในรูปแบบต่างๆก็เป็นได้ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นการนำเสนอสื่อในรูปแบบ Exclusive แบบรอบเดียวหมดแล้วหมดเลยก็เป็นได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้สร้างสื่อสามารถขายตั๋วได้หลายช่องทางและอาจจะช่วยให้เรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากขึ้นก็เป็นไปได้ แต่ก็ต้องดูกันไปยาวๆสำหรับเรื่องนี้ ส่วนการเปิดให้บริการส่วนอื่นๆรวมไปถึงประเทศไทยนั้นจะมีเมื่อไหร่และจะมีการเก็บค่าบริการอย่างไรนั้นไว้มีข้อมูลที่ชัดเจนแล้วทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับ