Sony เผยภาพสิทธิบัตรของ PSVR แบบไร้สายให้ได้ชมกันแล้ว

เตรียมใช้ระบบไร้สายของ PS VR กันได้เร็วๆนี้

ก่อนหน้านี้ทาง Sony เคยมีไอเดียที่อยากจะทำให้แว่น PS VR สามารถใช้งานแบบไร้สายได้มาก่อนแล้ว แต่พึ่งจะมีโอกาสในการพัฒนาอย่างจริงๆจังๆ ล่าสุดท้ายค่ายก็มีการปล่อยภาพของสิทธิบัตรการพัฒนาระบบ VR แบบไร้สายออกมาให้ชมกันเป็นครั้งแรก โดยภายในภาพจะมีการชี้แจงรายละเอียดการทำงานของระบบ Wireless ให้ชมกันแบบเต็มๆไม่มีกั๊กแต่อย่างใด งานนี้ชาว PS VR เตรียมเงินซื้อเอาไว้ให้พร้อมเลยนะครับผม

Wireless-PSVR-Patent-head

ในสิทธิบัตรของทาง Sony ที่เป็นระบบไร้สายมีการแสดงภาพของ PS4 กำลังทำงานร่วมกับแว่น PS VR พร้อมกับอุปกรณ์เสริมใหม่ที่ใช้สำหรับการใช้งานแบบไร้สาย โดยระบบการทำงานจะเปลี่ยนจากของเดิมพอสมควรหลังจากที่เราต้องใช้สายเคเบิ้ลเชื่อมต่อเข้ากับกล่องแปลงสัญญาณก็กลายมาเป็นกล่องแบบใหม่ที่ทำหน้าที่ในการรับ-ส่งข้อมูลในรูปแบบ Wireless ระหว่างแว่นกับตัวเครื่อง ส่วนทางทีวีก็จะเป็นกล้องตรวจจับตำแหน่งที่คาดว่าน่าจะเป็นแว่น PS Camera เพื่อใช้สำหรับการจับตำแหน่งของผู้เล่น สำหรับอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณของ PS4 ที่ว่านี้จะรองรับความเร็วๆได้ถึง 60GHz แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของผู้เล่นด้วย หากมีการวางสิ่งกีดขวางที่อาจจะทำให้บังการกระจายสัญญาณก็อาจจะทำให้ภาพที่ออกมานั้นแตกหรือไม่ชัดก็เป็นได้ครับ

Wireless-PSVR-Patent-2

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือแว่น PS VR ที่จะเป็นแบบไร้สายในอนาคตนั้นจะเป็นแว่นรุ่นใหม่หรือเปล่า เพราะจากภาพตัวอย่างเรายังสรุปไม่ได้ว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ถ้าเป็นระบบไร้สายจริงๆจะต้องมีเรื่องของอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะเป็นตัวรับ-ส่ง สัญญาณภาพและข้อมูล พร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแหล่งพลังงานในการแสดงภาพและเสียงของตัวแว่นออกมา ซึ่งความเป็นไปได้จริงๆคาดว่าถ้ามีการเพิ่มอุปกรณ์เหล่านี้เข้าไปแล้วก็น่าจะมีการปรับปรุงความคมชัดของเลนส์ภายในด้วยนะครับ แต่ก็ยังคงเป็นคำตอบที่รอให้ทาง Sony เป็นผู้เฉลยต่อไปในอนาคตข้างหน้า

Wireless-PSVR-Patent-3

ที่แน่ๆคือชาว PS VR เตรียมเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริมสำหรับเชื่อมต่อแบบไร้สายกันได้เลยครับ โดยที่ตอนนี้ก็ยังไม่มีการบอกถึงเรื่องของราคาออกมาด้วย แต่ถ้าให้คาดการณ์ก็คงไม่น่าจะเกิน $400 อยู่แล้วเพราะถ้าเกิดกว่านี้น่าจะขายออกยากครับ เดี๋ยวเอาไว้อนาคตอันใกล้นี้หากมีการอัพเดทเพิ่มเติมจากทาง Sony แล้วทางทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาบอกให้กับผู้อ่านได้ทราบกันต่อไปในอนาคตครับผม