ไม่ต้องซื้อใหม่ เอาไปใช้ร่วมกับ PlayStation 5 ได้ทันที

แม้ว่าตอนนี้ทาง Sony ยังไม่ประกาศราคาของ PlayStation 5 ออกมา แต่ตอนนี้เราก็พอจะทราบข้อมูลที่ยืนยันได้แล้วว่าแว่น PSVR นั้นสามารถนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเกม Console ตัวใหม่ล่าสุดนี้ได้เหมือนกัย แถมการอัพเดทครั้งนี้จะมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าอุปกรณ์อื่นๆบน PS4 ก็สามารถนำไปใช้งานร่วมกับ PS5 ได้ด้วย เพื่อให้เกมบางเกมสามารถเล่นได้โดยใช้อุปกรณ์ดั้งเดิมต่อไปในอนาคตข้างหน้า

sony-ps5-psvr-1

โดยทางคุณ Isabelle Tomatis เจ้าหน้าที่ของทาง Sony ได้โพสต์บน Blog ของทางเว็บไซต์ว่า PS5 นั้นจะสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมของ PS4 ได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแว่น PSVR, PS Move, PS Camera, Aim Controller และรวมไปถึง DualShock 4 หรือจอยเพลย์ 4 ซึ่งเหตุผลที่มีการรองรับแบบนี้ก็เพื่อจะนำไปใช้งานกับระบบ Backward Compatibility หรือการย้อนกลับไปเล่นเกมเก่าๆ ตั้งแต่เครื่อง PS1 จนถึง PS4 เพราะ DualSence หรือจอยของเพลย์ 5 นั้นยังไม่มีการรองรับการเล่นเกมเก่าๆเหล่านี้

playstation-5-2

โดยการรองรับอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ใช่ว่าทาง Sony จะเลิกพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆนะครับ เพราะทาง Sony ยังคงซุ่มพัฒนาแว่น PSVR 2 อยู่ในเวลานี้ แต่ก็ยังไม่มีภาพตัว Prototype ออกมาให้ชมกันในเวลานี้ ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นก็ได้มีการแจ้งไปล่วงหน้าแล้วว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวในช่วงปี 2020 นี้ และเชื่อว่าภายในปี 2021 เราก็น่าจะได้เห็น PSVR 2 ออกมาให้ชมกันอย่างแน่นอน แถยังได้รับการอัพเกรดประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเก่าอีกด้วย

PlayStation-VR-Gold-Headset-Aim-PSVR-1024x683

สรุปกันแบบง่ายๆเลยก็คือชาว PS4 ที่มีอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ต้องนำไปขายหรือไปเก็บนะครับ ยังไงก็ได้นำออกมาใช้งานกันอย่างแน่นอน ถือว่าเป็นการใช้ของให้เกิดประโยชน์สูงสุดเลยก็ว่าได้ แต่ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงเวลานั้นจริงๆแล้ว การทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถใช้ได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ หรือถ้าจะมองในมุมดีๆก็ถือว่าเป็นการประหยัดเงินให้กับทางฝั่งผู้เล่น จะได้ไม่ต้องอัพเกรดทุกครั้งที่มีของเล่นใหม่ๆออกมา สำหรับครั้งต่อไปจะมีข่าวอะไรทีเกี่ยวกับ PS5 มาอัพเดทกันอีกเดี๋ยวค่อยมาดูไปพร้อมๆกันนะครับ