Sony จดสิทธิบัตรที่คาดว่าจะเป็นแว่น PSVR รุ่นใหม่ พร้อมกับฟังค์ชั่นใหม่อีกเพียบ

PSVR รุ่นใหม่จาก Sony เอาใจคอเกมที่มีอาการเมาเวลาเล่นเกม VR โดยเฉพาะ

ตอนนี้แว่น PSVR ของ Sony ก็น่าจะเข้าสู่ช่วงท้ายของยุคตามเครื่อง PlayStation 4 กันไปแล้ว ทำให้ทาง Sony เตรียมพัฒนาแว่นรุ่นใหม่ออกมา ซึ่งทางค่ายก็ได้มีการจดสิทธิบัตรการพัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยและที่น่าสนใจก็คือแว่นรุ่นใหม่นั้นจะมีการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไปอีกด้วย

Sony-Patent-New-PSVR-1

ทาง Sony ได้เผยสิทธิบัตรเกี่ยวกับแว่น VR รุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ โดยภายในภาพมีการแสดงระบบการทำงานเบื้องต้นเอาไว้ พร้อมกับโชว์สัญลักษณ์ต่างๆที่น่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในตัวแว่นไม่ว่าจะเป็นตัวเซ็นเซอร์แบบ Biometric ภายในที่คาดว่าน่าจะเป็นระบบ Eye-Tracking รวมไปถึงตัวจับอุณหภูมิทั้งภายในและภายนอกเพื่อแสดงผลบอกให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ แต่สิ่งที่น่าสนใจนอกจากระบบที่กล่าวไปคือระบบแจ้งเตือนถ้าผู้เล่นใช้แว่น VR เป็นเวลานานเกินไป ซึ่งระบบนี้ถือว่าเป็นแบรนด์แรกเลยที่มีระบบแจ้งเตือนเหล่านี้เพื่อป้องกันด้านสุขภาพของตัวผู้เล่นเอง พร้อมกับระบบสั่งการด้วยเสียงที่คาดว่าน่าจะมีผลกับเกม VR ในอนาคต

Sony-Patent-New-PSVR-2
รายละเอียดยิบย่อยของ PSVR รุ่นใหม่จาก Sony

โดยเมื่อดูจากสิทธิบัตรที่ทาง Sony ได้โชว์ให้เห็นนั้น เป็นไปได้ว่าทางค่ายจะเน้นการเอาใจใส่ผู้เล่นที่เกิดอาการเมา Pixel อยู่ไม่น้อย เพราะมีระบบแจ้งเตือนต่างๆถ้าเกิดผู้เล่นแสดงอาการออกมาด้วยเทคโนโลยี Eye-Tracking แต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันออกมา 100% จากทางค่าย รวมไปถึงข่าวลือที่ว่า PSVR รุ่นใหม่จะมีการรองรับระบบไร้สาย คาดว่าแว่น PSVR ใหม่นี้น่าจะออกมาพร้อมๆกับเครื่อง PS5 ในรุ่นถัดไปอย่างแน่นอนครับ

ps5-rumor
นี่ก็ยังไม่ใช่ภาพ PS5 จริงๆนะจ๊ะ เอามาประกอบเฉยๆ

เป็นเพียงข้อมูลที่วิเคราะห์จากสิทธิบัตรของ Sony เท่านั้นนะครับ ยังไม่ใช่การฟันธงว่าจะเกิดขึ้น 100% แต่ก็เป็นที่ยืนยันได้ว่าทาง Sony ไม่ทิ้งการพัฒนาเทคโนโลยี Virtual Reality อย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นอีก 1 แพลตฟอร์มที่สามารถสร้างรายได้ให้กับทางค่ายอยู่เป็นจำนวนมาก แถมในอนาคตก็ยังมีเกม VR อีกมากมายที่จ่อคิวรอวางจำหน่ายอยู่อีกเพียบ แต่ที่สำคัญที่สุดคือทาง Sony เล็งเห็นปัญหาการเมาของผู้เล่นซึ่งเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง ทางผู้เล่นอย่างเราๆก็หวังว่ารุ่นต่อไปจะช่วยให้พวกเราเล่นเกมได้ไหลลื่นกว่าเดิมนะครับ