มาดูหน้าตาของแว่น VR ใหม่จาก Pico ว่าเป็นอย่างไร

สวนกระแสกับคู่แข่งจริงๆ สำหรับค่าย Pico ที่ประกาศเปิดตัวแว่น VR ใหม่ 2 รุ่น ซึ่งเป็นแว่นแบบ Standalone ที่ยังใช้เทคโนโลยีการติดตามแบบ 3DoF อยู่ แม้ว่าในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีดังกล่าวจะเรียกว่าล้าสมัยและค่อยๆหายไปจากวงการแล้วก็ตาม แต่ทางผู้พัฒนานั้นคงยืนกรานว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นยังคงมีความจำเป็นอยู่ในระดับองค์กรที่ต้องการจะใช้งานในปัจจุบันและจะคงอยู่ไปอีกนาน

Pico_G24K_Enterprise

โดยแว่น VR ทั้ง 2 รุ่นนั้นคือรุ่น G2 โดยจะออกมา 2 แบบได้แก่ตัว 4K และ 4K S ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้จะมีหลายๆจุดที่เหมือนกันทั้งคู่ โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ และจุดมุ่งหมายของตัวสินค้านั่นคือการสนับสนุนด้านภาคธุรกิจมากกว่าคู่แข่งอย่าง Facebook ที่ปัจจุบันนี้ได้ประกาศหยุดการผลิตตัว Oculus GO เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าทั้ง 2 ตัวนี้จะใช้เทคโนโลยีการติดตามแบบ 3DoF ก็ตามแต่ว่าตัว G2 นั้นค่อนข้างมีภาษีที่ดีกว่ามากในเรื่องของหน่วยความจำและทางด้านชิพประมวลผลนั้นก็ค่อนข้างแรงมากกว่าคู่แข่งหลายเท่าเลยทีเดียว

g2-4k-spec
g2-4k-spec-2

สำหรับสเปคของแต่ละรุ่นนั้น สามารถรับชมได้จากภาพทางด้านบนนี้ สำหรับข้อแตกต่างของแว่นทั้ง 2 อันนั้นก็จะเป็นเรื่องของ Ram กับความจุของหน่วยความจำภายใน รวมไปถึงเรื่องของกล้องและขนาดของแบตเตอรี่ที่จะใช้งาน สำหรับราคาเปิดตัวนั้นจะเปิดตัวราวๆ $375 ส่วนรุ่น Enterprise สำหรับเหล่าองค์กรทั้งหลายจะเปิดตัวในราคา $450 และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการให้ทันก่อนช่วง Q3 ของปี 2020 นี้

สำหรับใครที่สนใจและอยากได้แว่นรุ่น G2 4K ไว้ในครอบครองก็รอข่าวดีจากทาง Pico กันอีกทีนะครับ สำหรับแบรนด์นี้ก็ถือว่าค่อนข้างใหม่และกำลังมาแรงอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะรุ่น Neo 2 ที่อกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งทางทีมงานมีข่าวดีมาบอกว่าเร็วๆนี้จะมีการทดสอบและจะมีการรีวิวมาให้ลองอ่านกัน สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อมาใช้งานกันได้ หรือถ้าเกิดไม่สามารถสั่งได้ สามารถติดต่อทางด้านเพจ Oculus Quest Shop Thailand กันได้เลยครับ