อัพเดทล่าสุดของแอพฯ Virtual Desktop จากผู้พัฒนาเมื่อวานนี้ สามารถรองรับค่า Refresh Rate ในระดับ 90Hz บน Oculus Quest 2 ได้เรียบร้อยแล้ว

ทางผู้พัฒนาอย่างคุณ Guy Godin ได้ออกมาเผยบน Twitter ของตัวเองว่า Virtual Desktop แอพฯแสดงผลหน้าจอแบบจำลองบนแว่น VR ได้ออกมาเปิดเผยว่าตอนนี้ทางเขาและทีมงาน สามารถปรับปรุงให้ตัวแอพฯรองรับการแสดงผลระดับ 90Hz ได้ ซึ่งจะทำให้ตัวแอพฯสามารถเร่งเฟรมเรทในการแสดงผลบนหน้าจอของ Oculus Quest 2 ได้สูงสุดที่ 90 fps ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับการเผยเนื้อหาสำคัญสำหรับแพลตฟอร์มอื่นๆอีกด้วย

VirtualDesktop.Android-90-hz

โดยทางทีมงานได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดของตัวแอพฯบน Oculus Quest 2 ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ตัวแอพฯนั้นได้รองรับการแสดงผลให้ถึงระดับ 90 fps ตามค่า Refresh Rate ที่มีการแจ้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งทางทีมงานจะทยอยอัพเดทไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆเพิ่มเติมอย่างเช่น PC ที่สามารถรองรับในระดับนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยทางทีมงานเผยว่าค่า Latency ในการแสดงผลของหน้าจอนั้นจะพยายามทำให้ต่ำกว่า 26 ms เพื่อให้การแสดงผลนั้นเป็นแบบ Real-Time และยังป้องกันการหน่วงของการแสดงผลตามความจริง โดยที่ก่อนหน้านี้สามารถแสดงผลได้สูงสุดไม่เกิน 72 fps ตามค่า Refresh Rate ของแว่นรุ่นก่อนหน้านี้

ส่วนปัจจัยอื่นๆที่จะช่วยให้การแสดงผลนั้นเต็มประสิทธิภาพนั่นก็คือสัญญาณของอินเตอร์เน็ต ถ้าอยากจะให้สามารถแสดงผลได้แบบไม่มีสะดุด ควรจะใช้สัญญาณระดับ 5G ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับปรุงได้ด้วยการเปลี่ยน Router ที่รองรับสัญญาณ 5G มาติดตั้ง เพื่อให้สามารถทำความเร็วในการ รับ-ส่ง ข้อมูลของภาพและเสียงเพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุด ส่วนเวอร์ชั่นที่เชื่อมต่อกับ PC ผ่านสายเคเบิ้ลนั้นสามารถทำได้ทันที เพียงแต่ต้องรอการอัพเดทในภายหลังจากทางทีมงานกันต่อไป โดยทางทีมงานจะมีการประกาศให้ทราบกันในเร็วๆนี้

สำหรับ Oculus Quest 2 ในตอนนี้ถือว่าเป็นแว่น Standalone ที่ทำออกมาค่อนข้างจะครบครันในเรื่องของการรองรับการแสดงผลและทำงานในระดับที่สูงขึ้น จึงทำให้แอพฯต่างๆต้องขยับตาม เพื่อให้การทำงานนั้นดียิ่งขึ้นต่อไป ถ้าใครที่ใช้แอพฯตัวนี้ในการแสดงผลหน้าจอ Desktop ก็อย่าลืมไปอัพเดทกันด้วยนะครับ ส่วนฝั่ง PC นั้นเดี๋ยวถ้ามีการอัพเดทเพิ่มเติมจากทางผู้พัฒนาเมื่อไหร่ ทางด้านทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ