นอกจากเกมธรรมดา Unreal Engine ก็รวมเกม VR ด้วยนะ

หลังจากที่ได้นำเสนอข่าวเรื่องการยกเว้นรายได้ของ Unreal Engine สำหรับเกมที่มียอดขายเกิน 1 ล้านเหรียญแรกไปแล้ว วันี้ก็มีข้อมูลเสริมที่น่าจะเป็นข่าวดี สำหรับเหล่านักพัฒนาเกม สำหรับแพลตฟอร์ม Oculus โดยเฉพาะ โดยยังคงใช้สัญญาเดิมจนถึงปี 2025 เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาที่มีผลงานเกม VR สำหรับแพลตฟอร์มนี้ได้รับทรัพย์กันแบบเต็มๆ โดยไม่ต้องแบ่งกำไรให้กับทางต้นสังกัดดังกล่าว

โดยทาง Epic Games และ Oculus ออกมาเผยหลังจากที่ข่าวแรกได้ออกมา ซึ่งทั้ง 2 ค่ายได้ทำสัญญาร่วมกันว่าจะยกเว้นรายได้สำหรับเกมที่เป็น Exclusive สำหรับ Oculus ที่ไม่เกิน 5 ล้านเหรียญ ไปจนถึงปี 2025 เพื่อเปิดโอกาสให้ทางสตูดิโอที่เข้ามาลงทุนพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มนี้ สามารถเก็บกำไรได้เต็มๆ จากการขายเกมของตัวเอง โดยไม่ต้องเข้าข่ายกลุ่มที่พัฒนาเกมนอกเหนือจากนี้ แต่การยกเว้นรายได้ตัวนี้จะต้องใช้เครื่องมือในเวอร์ชั่นที่ 4 เวอร์ชั่นเดียวเท่านั้น

แต่ว่าทาง Epic Games ก็เปิดเผยเพิ่มเติมว่าในตอนนี้ทางค่ายก็มีการพิจารณาว่าเวอร์ชั่นที่ 5 ก็อาจจะมีโอกาสได้รับการยกเว้นในเงื่อนไขดังกล่าวนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการพูดคุยกับทางทีมงานกันก่อน โดยส่วนแบ่งของรายได้ที่จะกลับคืนไปยังผู้พัฒนาเครื่องมือตัวนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุย หลังจากที่มีการทำเกมออกมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการว่าเป็นจำนวนเท่าไหร่ สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาและมีแนวทางที่จะไปในแพลตฟอร์มตัวนี้ ก็น่าจะสบายใจกันได้เลยนะครับ

ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือพึ่งพากันทั้งผู้พัฒนาและผู้ใช้งาน รวมไปถึงตัวแพลตฟอร์มก็จะได้เกมใหม่ๆ ออกมาจำหน่ายเยอะเหมือนกัน สำหรับการอัพเดทครั้งนี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับฝ่ายพัฒนากันต่อไปนะครับ ไว้ครั้งต่อไปเดี๋ยวมาดูกันว่าจะมีอะไรมาอัพเดทให้ชมกันบ้าง เดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันค่อไปนะครับ