เปิตตัวกันมานมนาน จนอดีตผู้ก่อตั้ง Oculus เริ่มเห็นแวว เลยเสนอเงินลงทุนทำ Store ให้กับ SideQuest ได้สานฝันของตัวเอง

แม้จะห่างหายจาก Oculus ไปหลายปี แต่ Palmer Luckey ก็ยังคงวนเวียนไม่ไปไหน ล่าสุดทาง SideQuest Unofficial App Store ชื่อดังได้ประกาศว่าอดีตผู้ก่อตั้ง Oculus ได้มอบเงินก้อนใหญ่ เพื่อให้พวกเขานั้นได้นำเงินไปพัฒนา App Store ของตัวเองอย่างจริงๆจังๆ ซึ่งจำนวนเงินก้อนที่ว่านั้นก็ไม่มากเท่าไหร่ เพียงแค่ $650,000 หรือประมาณ 20 ล้านบาทนิดๆเท่านั้น และคาดว่าถ้าเปิดตัวเมื่อไหร่ก็จะเป็นอีก 1 จุดที่ชาว Oculus จะต้องหันกลับมามองอย่างแน่นอน

แต่นอกจากเงินก้อนส่วนตัวจากอดีตผู้ก่อตั้ง Oculus แล้วก็ยังมีเงินอีกก้อนหนึ่งจากกลุ่มทุนอย่าง BoostVC ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกันระหว่าง VC Film และ Palmer Luckey ในการอยู่เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ใน Hollywood โดยที่ Store ดังกล่าวนั้นจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับชาว Oculus โดยเฉพาะอย่าง Oculus Quest ที่พึ่งจะมีแว่นรุ่นที่ 2 ออกมา และเพื่อที่จะให้โอกาสกับเหล่านักพัฒนาทั้งหลาย ทาง SideQuest ก็จะมีพื้นที่ให้สำหรับเหล่านักพัฒนาขนาดเล็กได้สามารถมีพื้นที่ในการนำเสนอผลงานของตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งแตกต่างจาก Oculus ที่ถ้าเกิดแอพฯขนาดเล็กจากทีมพัฒนาอินดี้ไม่เข้าตาก็แทบไม่มีโอกาสได้นำผลงานของตัวเองไปปรากฏบน Store เลยก็ว่าได้

palmer-luckey-Anduril-Industries-header

สำหรับ SideQuest นั้นคือว่าเป็นอีก 1 พื้นที่สำคัญกับทั้งเหล่านักพัฒนาและผู้ใช้ Oculus Quest โดยเฉพาะ ซึ่งความแตกต่างของทั้ง 2 แพลคฟอร์มนี้ก็แทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ ยกเว้นเรื่องของความเข้มงวดของการนำแอพฯขึ้นมาจำหน่ายบน Store ซึ่งก่อนที่จะมีการพัฒนาอย่างจริงๆจัง ต้องถือว่าพื้นที่เหล่านี้เปรียบเสมือนพื้นที่เสี่ยง แต่ก็ยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้หลายคน รวมไปถึงเหล่านักพัฒนาซอตฟ์แวร์ทั้งหลายอีกด้วย ในการใช้พื้นที่นำเสนอผลงานของตัวเอง โดยที่เกร็ดน่ารู้อีกข้อหนึ่งก็คือ Store ดังกล่าวนี้ได้รับการสนับสนุนบน Patreon โดยได้เงินในการลงทุนครั้งแรกเพียง 2,000 เหรียญเท่านั้นเอง

หลังจากนี้ก็รอฟังข่าวดีจากทางผู้พัฒนากันได้เลยว่าจะได้เข้าไปใช้งานกันเมื่อไหร่ แต่รับรองว่าหลังจากทำออกมาเสร็จสมบูรณ์ นี่จะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่จะมีเหล่าผู้ใช้ Oculus จากทั่วโลกไปชุมนุมอย่างมากมาย รวมไปถึงการกลับมาของ Palmer Luckey 1 ในอดีตผู้ก่อตั้ง Oculus ที่กลับมาสู่วงการ VR อีกครั้ง แม้จะกลับมาในบทของนักลงทุนก็ตาม แต่เชื่อว่าการออกทุนครั้งนี้ ก็น่าจะมีไอเดียของเจ้าตัวใส่เข้าไปอีกมากแน่นอน