เป็นธรรมดาที่ของใหม่ออกมาแล้วต้องมีคนอยากลองของ ดังนั้น Oculus ก็เลยจัดแคมเปญสนุกๆ เชื้อเชิญเหล่านักลองของทั้งหลายลอง Jailbreak ตัว Quest 2 เพื่อรับเงินรางวัลไปนอนกอดให้สบายใจ

เอาใจสายชอบลองของทั้งหลาย เมื่ออดีตทีมงานของ Oculus ประกาศเฟ้นหาผู้ที่สามารถ Jailbreak Oculus Quest 2 ที่พึ่งวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน โดยมีเงินเดิมพันถึง 5,000 เหรียญหรือราวๆ 150,000 บาทไปนอนกอดกันให้สบายใจเลย ซึ่งแคมเปญนี้ไม่จำกัดคุณสมบัติใดๆ ซึ่งการตั้งแคมเปญนี้ก็เป็นเพียงการแสดงศักยภาพความปลอดภัยของระบบที่ผู้ภายใน Oculus Quest 2 เท่านั้นเอง

โดยผู้ที่ตั้งแคมเปญดังกล่าวนั้นเป็นอดีตนักพัฒนานามว่า Robert Long ซึ่งมีผลงานเป็นถึงอดีตนักพัฒนาของเกม AltSpace และปัจจุบันเป็นผู้พัฒนา WebXR อยู่ที่ Mozilla ได้ทำการประกาศผ่าน Twitter ของตัวเองเพื่อให้เหล่านัก Jailbreak ได้ทำการฝ่าระบบรักษาความปลอดภัยของระบบภายใน ถ้าหากมีใครสามารถทำได้จริง ให้ Direct Message ไปหาเจ้าตัว พร้อมกับส่งหลักฐานการ Jailbreak ไปด้วยเพื่อยืนยันหลักฐาน แล้วทางเจ้าตัวจะทำการโอนเงิน 5,000 เหรียญกลับมาให้เป็นของรางวัลทันที

ซึ่งการจัดแคปเปญเหล่านี้ ไม่ใช่การท้าทายหรือเชื้อเชิญให้เหล่านักแฮคทั้งหลายเข้ามาลองของนะครับ แต่จะเป็นการทดสอบระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ใช้งาน โดยผู้ที่ริเริ่มแคมเปญดังกล่าวก็ไม่ได้ทำงานร่วมงาน Oculus แล้วแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการจะแสดงให้เห็นถึงการรักษาความปลอดภัยของระบบที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั้งหลายได้มั่นใจกับระบบที่ทางทีมงานได้ใส่เอาไว้ แต่ถ้าเกิดว่ามีผู้ที่สามารถ Jailbreak ได้จริงก็สามารถยืนยันผลงานและรับเงินได้เลย เพื่อที่จะให้ทีมงานที่เหลือนำระบบดังกล่าวไปพัฒนาเพิ่มเติมกันต่อไป

oculus-quest-2-box

เอาเป็นว่าใครจะ Jailbreak ได้หรือไม่ สุดท้ายทางทีมงานก็น่าจะมีการแก้ไขเพื่อป้องกันมิให้ข้อมูลของผู้ใช้งานเกิดการรั่วไหลอยู่ดี แต่จะเป็นเมื่อไหร่ตอนไหนเดี๋ยวเราค่อยมาดูกันอีกทีละกันนะครับ ส่วนใครที่อยากได้ Oculus Quest 2 ตอนนี้มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ในราคา 14,990 – 18,990 บาท สามารถสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์และตัวแทนจำหน่ายได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป