ใครที่เคยใช้แว่นเก่าๆอย่าง Oculus GO และ Oculus Quest ตัวแรกและหันมาใช้ Quest 2 ก็ไม่สามารถเข้าเกมหรือแอพฯเก่าๆที่รองรับเฉพาะ 2 รุ่นนั้นได้เพราะทางค่ายไม่ได้ใส่ระบบย้อนหลังมาให้

ดูเหมือนตอนนี้หลายๆคนน่าจะได้ Oculus Quest 2 แว่น VR Standalone ตัวใหม่ล่าสุดกันบ้างแล้ว ซึ่งในเวลานี้ก็มีทั้งเกมและแอพฯต่างๆที่พร้อมให้ใช้งานอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีบางแอพฯที่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ โดยเฉพาะแอพฯเก่าๆสำหรับแว่น VR รุ่นก่อนหน้านี้ เพราะทาง Facebook ไม่ได้ใส่ระบบ Backwards Compatibility เข้ามาให้จนหลายๆคนได้สอบถามไปยังทีมงาน เพื่อให้ทางทีมงานออกมายืนยันกับข่าวนี้

โดยผู้ที่ออกมาตอบคำถามนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาก็คือ John Carmack CTO ของ Oculus ได้ออกมาตอบคำถามกับข่าวนี้แบบสั้นๆว่า ไม่ได้ใส่ระบบ Backwards Compatibility เข้าไปตั้งแต่แรก เนื่องจากไม่มีจำเป็นจะต้องใส่เข้าไปมากขนาดนั้น รวมไปถึงแอพฯและเกมสำหรับแว่นรุ่นเก่าๆ ที่นับย้อนไปได้ถึง Gear VR นั้นรองรับการติดตามแบบ 3DoF เป็นหลัก จึงทำให้การพัฒนาระบบดังกล่าวจะทำให้เสียเวลามาก ก็เลยทำให้ทางทีมงานไม่ใส่ระบบดังกล่าวเข้าไป ดังนั้นทางผู้พัฒนาก็จะมุ่งเน้นมาทางด้านของแว่นรุ่นใหม่เป็นหลักจะดีกว่า

oculus-quest-oculus-go

สำหรับแอพฯและเกมเก่าๆที่จะใช้เล่นกับแว่น VR รุ่นใหม่ได้นั้น จะต้องสร้างออกมาตามคุณสมบัติที่กำหนดเอาไว้ให้ตั้งแต่แรก จึงจะสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งลงบนตัวแว่นได้เท่านั้น ซึ่งแอพฯต่างๆที่ว่านั้นสามารถดูได้จากหน้าของ Store โดยตรง ส่วนแอพฯในหมวดอื่นๆนั้นจะถูกถอดจาก Store กันในอีกไม่ช้านับจากนี้ เพราะการทำงานไม่สอดคล้องกับแว่น VR รุ่นใหม่ที่ทางค่ายกำลังผลักดันให้ผู้บริโภคได้ใช้งานกัน นอกเสียแต่ว่าทางผู้พัฒนาแอพฯเหล่านั้นจะทำการอัพเดทเพื่อให้รองรับการทำงานบนแว่น VR รุ่นใหม่ด้วยตัวเอง

เอาง่ายๆก็คือว่าใครที่เคยซื้อเกมหรือแอพฯเก่าๆ ทั้งหมด Oculus GO, Gear VR และ Oculus Quest รุ่นแรก จะไม่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งบนแว่นตัวใหม่นี้ได้ จนกว่าทางผู้พัฒนาจะอัพเดทนั่นเอง แต่ถ้าหากแอพฯไหนไม่อัพเดทก็อดใช้งานตามระเบียบไปนะครับ สำหรับแอพฯที่เสียเงินซื้อไปนี่ก็ต้องบอกว่าเสียดายอยู่เหมือนกัน แล้วก็หวังว่าทางผู้พัฒนาแอพฯจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมในภายหลังก็แล้วกันนะครับ