ทำออกมาตรงกับจริตผู้บริโภค สำหรับ Quest 2 แว่น VR Standalone ของ Facebook ซึ่งปัจจุบันนี้ก็กลายเป็นแว่นในกลุ่ม Mainstream ที่หลายคนชื่นชอบไปซะแล้ว

บอกเลยว่าของเขาแรงจริงๆ สำหรับ Oculus Quest 2 แว่น VR Standalone รุ่นล่าสุดจาก Facebook ที่ตอนนี้พุ่งทะยานด้วยยอดขายเกิน 10 ล้านชุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำให้ตอนนี้กลายเป็นแว่นระดับ Mainstream ตัวแรกที่สามารถทำยอดขายได้ถึงหลักล้านตัวขึ้นไป จนทำให้ Mark Zuckerberg ถึงกับบอกว่าเวลานี้วงการ VR สามารถเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไปได้มากขึ้นแล้ว

zuckerberg-oc5-1

โดยก่อนหน้านี้ทาง Facebook ได้ลดบทบาทการวิจัยและพัฒนาในส่วนของ XR ลงไป และมุ่งเน้นไปในเรื่องของเทคโนโลยี VR เป็นหลักเสียก่อน ซึ่งถ้าดูจากการนำเสนอกับเหล่านักลงทุนทั้งหลายก็พอจะอนุมานได้ว่าตอนนี้ทาง Facebook ยังคงต้องการวิจัยและพัฒนาให้เทคโนโลยี Virtual Reality นั้นไปให้สุดทางเสียก่อนจะดีกว่า ซึ่งในตอนนี้พวกเขามีของพร้อมอยู่ในมือที่จะปล่อยและสามารถทำรายได้ให้กับองค์กรอย่างมหาศาล แต่ในส่วนของ XR นั้นทางค่ายก็ยังคงไม่ทิ้งและจะนำกลับมาทำต่อในอีไม่ช้าหลังจากนี้

oculus-quest-2-white

ส่วนเรื่องของ Oculus Quest นั้นแม้จะยังไม่มีการยืนยันตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่บรรดาสื่อใหญ่ในวงการไอทีหลายแห่งก็ฟันธงไปในทิศทางเดียวกันแล้วว่าตอนนี้สามารถทำยอดขายได้เกินหลักล้านชุดเข้าไปแล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นยอดขายของแว่นทั้ง 2 รุ่นมารวมกัน แต่ก็มีข่าวลือแว่นทั้ง 2 รุ่นนั้นสามารถทำยอดขายได้เกือบจะ 10 ล้านชุดเข้าไปแล้ว ซึ่งสาเหตุที่ขายดีขนาดนี้ทาง Facebook นั้นได้ประเมินเอาได้ว่าเพราะความเข้าถึงง่ายของตัวแว่นและราคาที่ถูกลง ทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ๆสามารถเข้ามาสัมผัสวงการนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

oculus-quest-2-leak-1

และสุดท้ายก็มีการอัปเดตเพิ่มเติมอีกว่าทาง Facebook กำลังซุ่มพัฒนาแว่น Oculus รุ่นใหม่อยู่ในเวลานี้ คาดว่าจะเป็นแบบ VR Standalone อีกเช่นกัน เนื่องจากเห็นถึงศักยภาพของตัวแว่นที่สามารถทำได้ขนาดนี้ แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยโปรเจคแว่น AR ที่ออกมาก่อนหน้านี้อยู่ดี คงต้องเอาไว้คราวหน้าเดี๋ยวจะมีการอัปเดตข่าวให้ชมกันอีกในภายหลังต่อไปครับ