ใครใช้งาน Oculus Rift S ก็ใจเย็นๆกันหน่อยนะครับ

Oculus ได้ทำการเปิดตัวระบบ Hand-Tracking สำหรับแว่นพกพาอย่าง Quest ไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในตอนนี้ทางบริษัทกำลังรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้งานหรือ Feedback หลังจากที่ได้ทำการปล่อยออกไป เพื่อที่จะเก็บเป็นข้อมูลและนำไปวิเคราะห์สำหรับการอัพเดทให้แก่ผู้ใช้งานบน PC สำหรับรุ่น Rift S ในอนาคตข้างหน้า

oculus-quest-hand-tracking-1021x580

ถึงแม้ว่าตอนนี้ตัว Rift S จะมีศักยภาพในการทำงานที่สูงและเป็นที่น่าเชื่อถือ แต่ว่าหลังจากที่มีการปล่อยระบบ Hand-Tracking สำหรับตัว Quest ออกไปแล้ว ก็มีความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆนาๆ ออกมามากมาย ทำให้ทางค่ายนั้นต้องเก็บข้อมูลการใช้งานของคนเหล่านี้เพื่อนำไปวิเคราะห์และปรับปรุงระบบการทำงานเสียก่อน หลังจากนั้นจึงจะทำการอัพเดทให้กับ Rift S ต่อไปในอนาคต โดยปัจจุบันนี้ก็มีความคิดเห็นที่มีทั้งแง่บวกและแง่ลบออกมา ขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้ใช้งานแต่ละคนว่าจะเห็นไปในทางไหนมากกว่า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นในช่วงที่เปิดให้ทดสอบก็อาจจะมีปัญหากันบ้าง

vive-cosmos-finger-tracking

แล้วที่บอกว่าต้องดูผลการตอบรับจากผู้ใช้งานนั่นก็เป็นเพราะว่าในการพัฒนาระบบ Hand-Tracking ของแต่ละแพลตฟอร์มนั้นจะไม่เหมือนกัน ซึ่งจะใช้ตัวอัลกอริทึ่มของอีกแพลตฟอร์มมาอัพเดทแบบตรงๆไม่ได้ จึงทำให้ทางผู้พัฒนาต้องปรับปรุงหรือแก้ไขเสียก่อนที่จะนำไปอัพเดทในภายหลัง แถมความยุ่งยากระหว่างการพัฒนาในแต่ละแพลตฟอร์มนั้นก็จะใช้เวลาไม่เท่ากัน ดังนั้นใครที่อยากให้มีระบบนี้อยู่ในแพลตฟอร์มของตัวเองก็ต้องใจเย็นๆกันเสียก่อนนะครับ

F8-2018-Finger-Tracking-VR

สำหรับการอัพเดทในอนาคตนั้น ทางผู้พัฒนาจะอัพเดทให้กับ Rift S เท่านั้น ส่วนรุ่นเก่าๆ จะไม่ได้รับการอัพเดท เนื่องจาก Hardware ไม่ได้เอื้ออำนวยให้สามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวได้อย่างเต็มที่ หากใครที่อยากสัมผัสกับระบบ Hand-Tracking สามารถซื้อ Quest มาใช้งานกันได้แล้ว แถมตอนนี้ยังรองรับ Oculus Link บริการ Streaming ภาพและเสียงสู่ตัวแว่นอีกด้วย ส่วนการอัพเดทให้กับผู้ใช้แว่นเวอร์ชั่น PC นั้นจะมาในช่วงใด เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะแจ้งข่าวให้ทราบกันครั้งต่อไปนะครับ