Oculus เผยรายละเอียดการยกเลิก 3 โครงการใหญ่ก่อนหน้านี้

3 โครงการพัฒนาที่เกี่ยวกับ Oculus Rift ที่น่ารู้

วันนี้ทีมงานมีข่าวเกี่ยวกับ Oculus มาบอกให้กับแฟนคลับค่ายนี้ได้ทราบกัน ซึ่งหลายๆคนน่าจะไม่เคยได้ทราบกัน โดยเฉพาะโครงการพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงต่างๆ ที่กว่าจะออกมาเป็น Oculus Rift ให้เราได้ใช้งานกันนั้น ต่างผ่านอะไรกันมาบ้าง วันนี้ทีมงาน SiamVR มีข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาต่างๆมาบอกกันแล้วลองพิจารณากันดูนะครับว่าแต่ละโครงการถ้าเสร็จจริงๆแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

oculus-rift-sensors

ทาง Oculus ได้มีการออกหนังสือประกาศว่าการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับแว่น Oculus Rift โดยภายในนั้นได้มีการเปิดเผยถึงโครงการพัฒนาที่ถูกยกเลิกไปก่อนหน้านี้ทั้งหมด 3 โครงการใหญ่ โดยใช้ชื่อโครงการสั้นๆ 2 พยางค์ง่ายๆว่า Casper, Tuzi และ Venice ซึ่งทั้ง 3 โครงการนี้ถูกขุดคุ้ยจนกระทั่งได้ค้นพบเบาะแสเข้าก่อนที่ทางการจะออกมาประกาศด้วยตัวเอง ซึ่งทั้ง 3 โครงการนั้นเป็นการพัฒนาส่วนต่างๆดังต่อไปนี้

Casper

โครงการนี้เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาแว่น Rift 2 เลยก็ว่าได้ แต่สุดท้ายก็โดนยกเลิกไปเมื่อช่วงปี 2017 หลังจากที่ทาง Facebook ได้เข้าซื่อกิจการจากทางทีมผู้ก่อตั้ง ซึ่งต่อมาก็ได้ออกมาเป็น Oculus GO และโครงการ Santa Cruz หรือ Oculus Quest ที่เราได้รับทราบกันนั่นเองครับ โดยการยกเลิกโครงการนี้แสดงให้เห็นว่า Facebook นั้นให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มไร้สายเสียมากกว่า

Tuzi

โครงการที่เริ่มต้นขึ้นในปี 2015 และยุติโครงการในวันที่ 16 กันยายน 2016 ซึ่งโครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่สร้างระบบเซ็นเซอร์โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ภายนอก ทำให้เราสามารถข้ามขั้นตอนการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ได้เลย แต่เนื่องจากเทคโนโลยีในยุคนั้นยังไม่ก้าวไกลมาถึงขนาดนี้ โดยหลังจากโครงการนี้ถูกพับเก็บเข้ากรุไปก็กลายมาเป็น Oculus GO เช่นเดียวกับโครงการแรกนั่นเอง

Venice

โครงการสุดท้ายนี้มีรายละเอียดหลุดออกมาน้อยมาก แต่จากที่สามารถคาดเดากันได้นั้นคือการพัฒนาแว่นเสมือนจริงประเภทหนึ่ง ซึ่งภายหลังนั้นใช้งบประมาณในการพัฒนาค่อนข้างสูงเกินความจำเป็น จึงทำให้โครงการนี้ถูกยกเลิกไปในภายหลัง เพื่อเป็นการเซฟค่าใช้จ่ายที่อาจจะบานปลายกันเกินไปนั่นเอง

oculus-quest-1021x580

สำหรับโครงการที่อยู่ในมือ Oculus ตอนนี้มี Oculus Quest และ Rift S ที่เตรียมจะเปิดตัวกันภายในปี 2019 นี้ แต่ยังไม่มีการประกาศวันเวลาที่แน่นอน ใครที่กำลังเล็งแว่น VR 2 ตัวนี้อยู่ก็ค่อยๆเก็บเงินกันไปก่อนนะครับ ยังไม่ต้องรีบ ไว้หากทีมงานได้ข้อมูลที่แน่นอนหรือทาง Official ประกาศออกมาแล้วเดี๋ยวจะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันในครั้งต่อไปนะครับ