เพื่อการทำงานของ Oculus Quest ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทางผู้พัฒนาก็เลยตอบสนองด้วยการเพิ่ม Plugin ใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพให้เสียเลย

ใครที่ยังไม่อัพเดท Software เวอร์ชั่นล่าสุดตอนนี้ ลองอ่านรายละเอียดดูก่อนก็ได้นะครับ สำหรับ Oculus ได้ทำการปล่อยอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดในเวอร์ชั่น 23 ซึ่งมีการแก้ไขข้อผิดพลาด พร้อมกับทำการเสริมประสิทธิภาพการใช้งานเข้าไปให้อีก โดยเฉพาะแว่น Oculus Quest กับเรื่องของ Latency ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง รวมไปถึงการสนับสนุน OpenXR ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สนับสนุนการทำงานของ OpenXR สำหรับ Unity

ทาง Oculus ได้จัดการอัพเดทซอฟต์แวร์ตัวใหม่ โดย 1 ในการอัพเดทเพิ่มเติมคือตัว OpenXR ที่เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยเหลือนักพัฒนาในการสร้างแอพพลิเคชั่นแบบ XR และการสนับสนุนการใช้งานให้ดีมากขึ้น เพียงแต่ตอนนี้ยังเป็นปลั๊กอินสำหรับการทดลองเท่านั้น เพื่อให้ทางนักพัฒนานั้นได้ทดลองและใช้งานกันดูก่อน พร้อมกับทำการเก็บข้อมูลเพื่อหาข้อผิดพลาดก่อนที่จะทำการแก้ไขและอัพเดทการทำงานให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และเมื่อปลั๊กอินดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง ทั้งฝั่งผู้ใช้และผู้พัฒนาก็จะได้ตัวช่วยให้การแสดงผลดีขึ้นกว่าเดิม

ลดค่า Latency สำหรับการแสดงผลของ Oculus Quest ทั้ง 2 รุ่น

อีก 1 การอัพเดทเพิ่มเติมของปลั๊กอินดังกล่าวคือการช่วยลดค่า Latency ของ Oculus Quest ทั้ง 2 รุ่น ซึ่งจะทำให้การแสดงผลมีความเที่ยงตรงมากขึ้น โดยเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Phase Sync โดยเฉพาะแอพฯที่พัฒนามาจาก Unity และ Unreal Engine จะทำให้ตัวแว่นสามารถประมวลผลและแสดงผลได้เร็วมากยิ่งขึ้น รันเฟรมเรทได้มากยิ่งขึ้น ทำให้ภาพที่แสดงผลจะเนียนมากกว่าเดิมนั่นเอง

oculus-quest-1-2

มาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าใครที่ยังไม่อัพเดทก็สามารถเข้าไปอัพเดทกันได้เลยนะครับ และแนะนำอีกอย่างคือการอัพเดทซอฟต์แวร์จะช่วยลดช่องโหว่ รวมไปถึงการเสริมศักยภาพการทำงานของตัวแว่นอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากมีการแจ้งเตือนให้อัพเดทขึ้นมาก็ขอให้อัพเดทในทันทีเลยนะครับ ส่วนผลการทำงานหลังจากอัพเดทนั้นจะดีขึ้นขนาดไหน ลองพิสูจน์ด้วยสายตาตัวเองเลยครับ